Bất phương trình.

C

chuyengiatoanhoc

bài 1

bài 1: đk:x>=1 hoặc x=<-1.
x+x/căn(x^2-1)>35/12=a
bình phương 2 vế và thu gọn ta được: x^4/(x^2-1)+2.x/căn(x^2-1)>a^2 (1)
đặt x/căn(x^2-1)=y ta được (1) trở thành: y^2+2y-a^2=0 với a^2= (35/12)^2 (2)
sau đó giải pt (2).........
 
C

chuyengiatoanhoc

bài 2

bài 2: ta sẽ tìm được đk là:x>=1 (*)
pt đã cho<=>(x^3+1)/x+(x^3+1)/x>2/x (1)
do dk(*) là x>=1 nên (1)<=>x^3+1+x^3-1>2 <=>x^3>2 <=> x>1 (**).
kết hợp (*)& (**) ta có no của bpt đã cho là x>1...
 
2

2ku

bài 1: đk:x>=1 hoặc x=<-1.
x+x/căn(x^2-1)>35/12=a
bình phương 2 vế và thu gọn ta được: x^4/(x^2-1)+2.x/căn(x^2-1)>a^2 (1)
đặt x/căn(x^2-1)=y ta được (1) trở thành: y^2+2y-a^2=0 với a^2= (35/12)^2 (2)
sau đó giải pt (2).........
có phải bạn ra thế này ko: [TEX]\frac{x^4}{x^2-1}+\frac{2x}{\sqrt{x^2+1}[/TEX]
hình như chỗ đó nhầm rồi thì phải.
 
Top Bottom