Toán 10 Bất phương trình vô tỉ

thanhhuyen04yk

Học sinh
Thành viên
30 Tháng bảy 2017
26
3
21
21
Ninh Bình

Attachments

  • 92746223_264744171220859_809568702134484992_n.jpg
    92746223_264744171220859_809568702134484992_n.jpg
    29.9 KB · Đọc: 40

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
BPT tương đương với: [tex]5(\sqrt{x}+\frac{1}{2\sqrt{x}}) \geq 2(x+\frac{1}{4x}+1)+2\Leftrightarrow 5(\sqrt{x}+\frac{1}{2\sqrt{x}}) \geq 2(\sqrt{x}+\frac{1}{2\sqrt{x}})^2+2[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{x}+\frac{1}{2\sqrt{x}} =t> 0 \Rightarrow 5t\geq 2t^2+2\Leftrightarrow (2t-1)(t-2)\leq 0\Leftrightarrow [/tex][tex]\frac{1}{2} \leq t \leq 2[/tex]
Mà [tex]t=\sqrt{x}+\frac{1}{2\sqrt{x}} \geq 2\sqrt{\sqrt{x}.\frac{1}{2\sqrt{x}}}=\sqrt{2} > \frac{1}{2} \Rightarrow \sqrt{x}+\frac{1}{2\sqrt{x}} \leq 2 \Rightarrow 2x+1 \leq 4\sqrt{x} \Rightarrpw 2x-4\sqrt{x}+1 \leq 0 \Rightarrow \frac{2-\sqrt{2}}{2} \leq \sqrt{x} \leq \frac{2+\sqrt{2}}{2} \Rightarrow \frac{3-2\sqrt{2}}{2} \leq x \leq \frac{3+2\sqrt{2}} \Rightarrow x \in [1,2][/tex]
 

thanhhuyen04yk

Học sinh
Thành viên
30 Tháng bảy 2017
26
3
21
21
Ninh Bình
BPT tương đương với: [tex]5(\sqrt{x}+\frac{1}{2\sqrt{x}}) \geq 2(x+\frac{1}{4x}+1)+2\Leftrightarrow 5(\sqrt{x}+\frac{1}{2\sqrt{x}}) \geq 2(\sqrt{x}+\frac{1}{2\sqrt{x}})^2+2[/tex]
Đặt [tex]\sqrt{x}+\frac{1}{2\sqrt{x}} =t> 0 \Rightarrow 5t\geq 2t^2+2\Leftrightarrow (2t-1)(t-2)\leq 0\Leftrightarrow [/tex][tex]\frac{1}{2} \leq t \leq 2[/tex]
Mà [tex]t=\sqrt{x}+\frac{1}{2\sqrt{x}} \geq 2\sqrt{\sqrt{x}.\frac{1}{2\sqrt{x}}}=\sqrt{2} > \frac{1}{2} \Rightarrow \sqrt{x}+\frac{1}{2\sqrt{x}} \leq 2 \Rightarrow 2x+1 \leq 4\sqrt{x} \Rightarrpw 2x-4\sqrt{x}+1 \leq 0 \Rightarrow \frac{2-\sqrt{2}}{2} \leq \sqrt{x} \leq \frac{2+\sqrt{2}}{2} \Rightarrow \frac{3-2\sqrt{2}}{2} \leq x \leq \frac{3+2\sqrt{2}} \Rightarrow x \in [1,2][/tex]
Nếu được bạn cho mình hỏi cả câu này nữa
 

Attachments

  • 92746223_264744171220859_809568702134484992_n.jpg
    92746223_264744171220859_809568702134484992_n.jpg
    29.9 KB · Đọc: 59

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex]a=\sqrt{x^2+x+1},b=\sqrt{x-1}[/tex]. BPT trở thành: [tex]2a^2+3b^2 > 7ab \Rightarrow (a-3b)(2a-b)>0 \Rightarrow a > 3b hoặc a < \frac{1}{2}b[/tex]
+ [tex]a > 3b \Rightarrow a^2 > 9b^2 \Rightarrow x^2+x+1 > 9(x-1) \Rightarrow x^2-8x^2+10 > 0 \Rightarrow x > 4+\sqrt{6} hoặc x < 4-\sqrt{6}[/tex]
+ [tex]2a < b \Rightarrow 4a^2 < b^2 \Rightarrow 4(x^2+x+1) < x-1 \Rightarrow 4x^2-3x+5 < 0(VN)[/tex]
Vậy [tex]1\leq x <4-\sqrt{6} hoặc x > 4+ \sqrt{6}[/tex]
 
  • Like
Reactions: thanhhuyen04yk
Top Bottom