Toán 10 Bất phương trình Toán 10 cơ bản

Hiền Nhi

Học sinh tiến bộ
Thành viên
19 Tháng ba 2017
727
910
164
22
Nghệ An
THPT Phan Đăng Lưu
Bài 1:
1, [tex]\frac{2x+4}{\sqrt{x+3}}\geq 5\sqrt{x+3}-\frac{14}{\sqrt{x+3}}[/tex] (1)
ĐK: [tex]x> -3[/tex]
(1)[tex]2x+4\geq 5(x+3)-14\Leftrightarrow 3x-3\leq 0\Leftrightarrow x\leq 1[/tex]

ĐCĐK:[tex]S=(-\infty;-3)[/tex]
2,ĐK :[tex]x\geq 3[/tex] hoặc [tex]x\leq -3[/tex]
-Xét [tex]x=3[/tex] hoặc [tex]x=-3[/tex]
VT=0=VP
[tex]\rightarrow x=-3;x=3[/tex] là nghiệm bất phương trình
-Xét [tex]x\neq -3;x\neq 3[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \frac{x^{2}-2x}{x+1}\leq 0[/tex]
Lập bảng xét dấu
[tex]f(x)\leq 0\Leftrightarrow x< -1[/tex] hoặc [tex]0\leq x\leq 2[/tex]
ĐCĐK....
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Link <3

mỳ gói

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
28 Tháng mười 2017
3,580
6,003
694
Tuyên Quang
THPT NTT
@mỳ gói ơi....Cách bạn làm bài rất ngắn gọn và hay nhưng cái xét dấu mở rông này trong bài mình được sử dụng luôn ạ .....
Mình không biết nhưng quy tắc này mình có học trên lớp nên được sử dụng
Quy tắc này phát biểu đơn giản và sử dụng rất đơn giản...
Nếu mà trong lớp bạn không học thì bạn phải lập bảng dài lắm.
Nhưng bạn có thể tham khảo cách này để làm trắc nghiệm cho nhanh...
^^
 
  • Like
Reactions: Link <3
Top Bottom