Toán 10 Bất phương trình nâng cao

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Xét [tex]\sqrt{x-1}\geq 1\Rightarrow (3x^2-x+1)\sqrt{x-1}\leq (3x^2-x+1)(x-1)=3x^3-4x^2-1< 3x^3+1[/tex]
Xét [tex]\sqrt{x-1}< 1\Rightarrow (3x^2-x+1)\sqrt{x-1}< 3x^2-x+1[/tex]
Ta có: [tex](3x^3+1)-(3x^2-x+1)=3x^3-3x^2+x=x(3x^2-3x+1)> 0\Rightarrow 3x^2-x+1< 3x^3+1\Rightarrow (3x^2-x+1)\sqrt{x-1}< 3x^3+1[/tex]
Từ đó [tex]VT< VP\forall x\geq 1[/tex] hay BPT vô nghiệm.
 
  • Like
Reactions: cumeo4728@gmail.com
Top Bottom