Toán 12 Bất phương trình log

Tinh Tinh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
35
12
81
21
Thái Nguyên
THCS Tân Hương
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Biết tập nghiệm của bất phương trình [tex]x^{2}-6x+2+\log_{2}(x^{2}-2x)+\log_{\frac{1}{2}}(x-1)<0[/tex] là khoảng [tex](2;a+\sqrt{b})[/tex] , với là các số a,b là các số tự nhiên. Giá trị của a+b bằng?
Mong mọi người giúp mình bài này với ạ. Mình làm mãi không ra :>(
 
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,216
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Biết tập nghiệm của bất phương trình [tex]x^{2}-6x+2+\log_{2}(x^{2}-2x)+\log_{\frac{1}{2}}(x-1)<0[/tex] là khoảng [tex](2;a+\sqrt{b})[/tex] , với là các số a,b là các số tự nhiên. Giá trị của a+b bằng?
Mong mọi người giúp mình bài này với ạ. Mình làm mãi không ra :>(

ĐKXĐ $x>2$
$x^2-2x+\log_2(x^2-2x)< \log_2(x-1)+2+4x-4$
$\Leftrightarrow x^2-2x+\log_2(x^2-2x)< \log_2(4x-4)+4x-4$
Xét $f(t)=t+\log_2t$ có $f'(t)=1+\dfrac{1}{t\ln2}>0 \quad \forall t>0$
Vậy $f(t)$ đồng biến $\forall t>0$
Ta có: $f(x^2-2x)<f(4x-4)\Rightarrow x^2-2x<4x-4\Leftrightarrow 3-\sqrt{5}<x<3+\sqrt{5}$
Vậy $2<x<3+\sqrt{5}$
Có gì khúc mắc b hỏi lại nhé <3
 

Tinh Tinh

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng ba 2017
35
12
81
21
Thái Nguyên
THCS Tân Hương
ĐKXĐ $x>2$
$x^2-2x+\log_2(x^2-2x)< \log_2(x-1)+2+4x-4$
$\Leftrightarrow x^2-2x+\log_2(x^2-2x)< \log_2(4x-4)+4x-4$
Xét $f(t)=t+\log_2t$ có $f'(t)=1+\dfrac{1}{t\ln2}>0 \quad \forall t>0$
Vậy $f(t)$ đồng biến $\forall t>0$
Ta có: $f(x^2-2x)<f(4x-4)\Rightarrow x^2-2x<4x-4\Leftrightarrow 3-\sqrt{5}<x<3+\sqrt{5}$
Vậy $2<x<3+\sqrt{5}$
Có gì khúc mắc b hỏi lại nhé <3
Ok. Mình hiểu rồi nhé cảm ơn cậu nhiều. Mà đây gọi là phương pháp gì thế cậu?
 
  • Like
Reactions: Alice_www
Top Bottom