cho các số thực a,b sao cho a>b>0 và $a^5+b^5=a-b$ . chứng minh $a^4+b^4$ <1
L lehoanghiep123 1 Tháng mười 2013 #1 [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho các số thực a,b sao cho a>b>0 và $a^5+b^5=a-b$ . chứng minh $a^4+b^4$ <1 Last edited by a moderator: 3 Tháng mười 2013
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn. cho các số thực a,b sao cho a>b>0 và $a^5+b^5=a-b$ . chứng minh $a^4+b^4$ <1
C congchuaanhsang 5 Tháng mười 2013 #2 Vì a,b dương \Rightarrow$a^5+b^5$ dương\Rightarrowa-b dương và ab dương Ta có: $a-b=a^5+b^5$>$a^5-b^5$=$(a-b)(a^4+a^3b+a^2b^2+ab^3+b^4)$ Vì a-b dương nên suy ra 1>$a^4+a^3b+a^2b^2+ab^3+b^4$>$a^4+b^4$ (vì ab dương)
Vì a,b dương \Rightarrow$a^5+b^5$ dương\Rightarrowa-b dương và ab dương Ta có: $a-b=a^5+b^5$>$a^5-b^5$=$(a-b)(a^4+a^3b+a^2b^2+ab^3+b^4)$ Vì a-b dương nên suy ra 1>$a^4+a^3b+a^2b^2+ab^3+b^4$>$a^4+b^4$ (vì ab dương)