Toán bất phương trình chứa tham biến

ctg357

Học sinh tiến bộ
Thành viên
21 Tháng năm 2017
899
648
154
23
Thái Bình
Vô hạn
  • Like
Reactions: Lê Mạnh Cường

ngochuyen_74

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng mười hai 2017
343
454
114
Hà Nội
THPT Ứng Hòa A
1. Tìm các giá trị của m để bpt sau vô nghiệm: m^2x +4m -3 < x +m^2
2. tìm các giá trị để 2 bpt sau tương đương: (m-1) x - m+3>0 và (m+1) x-m+2>0
1, bpt <=> [tex]x(m^{2}-1) < m^{2} -4m +3[/tex]
rồi bn biện luận bpt, với đk để bpt vô nghiệm khi [tex]\left\{\begin{matrix} m^{2}-1 =0\\ m^{2}-4m +3 > 0 hoặc m^{2} -4m +3 < 0 \end{matrix}\right.[/tex]
Bây giờ mk hơi bận, tí nữa mk gợi ý nốt b2 nhé! Bn thông cảm ! ^^ :D
 
  • Like
Reactions: ctg357

Dương Bii

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng sáu 2017
483
472
119
23
Thái Nguyên
Vô gia cư :)
1. Tìm các giá trị của m để bpt sau vô nghiệm: m^2x +4m -3 < x +m^2
2. tìm các giá trị để 2 bpt sau tương đương: (m-1) x - m+3>0 và (m+1) x-m+2>0
1) Để pt vô nghiệm thì tìm $m$ để $m^2x+4m-3 \geq x+m^2$ với mọi $x$.
BPT$\iff m^2x+4m-3 \geq x+m^2$
[tex]\iff x(m^2-1)-(m^2-4m+3)\geq 0 \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} m^2-1=0 & & \\ -(m^2-4m+3) \geq 0& & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow m=1.[/tex]
p/s: nghĩ vậy =)))
 
  • Like
Reactions: Bonechimte

Lê Mạnh Cường

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng tám 2017
458
715
154
23
Hà Nội
THPT Minh Khai
1. Tìm các giá trị của m để bpt sau vô nghiệm: m^2x +4m -3 < x +m^2
2. tìm các giá trị để 2 bpt sau tương đương: (m-1) x - m+3>0 và (m+1) x-m+2>0
Ý kiến cá nhân:D
Bài 2:
Bpt (m-1)x-m+3[tex]>[/tex]0 có tập nghiệm là [tex](\frac{m-3}{m-1};+\infty )[/tex]
Bpt (m+1)x-m+2[tex]>[/tex]0 có tập nghiệm là [tex](\frac{m-2}{m+1};+\infty )[/tex]
Để 2 bpt tương đương => [tex]\frac{m-3}{m-1}=\frac{m-2}{m+1}[/tex].
 
  • Like
Reactions: ngochuyen_74

ngochuyen_74

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng mười hai 2017
343
454
114
Hà Nội
THPT Ứng Hòa A
Ý kiến cá nhân:D
Bài 2:
Bpt (m-1)x-m+3[tex]>[/tex]0 có tập nghiệm là [tex](\frac{m-3}{m-1};+\infty )[/tex]
Bpt (m+1)x-m+2[tex]>[/tex]0 có tập nghiệm là [tex](\frac{m-2}{m+1};+\infty )[/tex]
Để 2 bpt tương đương => [tex]\frac{m-3}{m-1}=\frac{m-2}{m+1}[/tex].
Bn ơi, bài làm của bn ms chỉ là 1 trường hợp thôi!
Vì chưa biết m-1 và m+1 dương hay âm nên phải chia trường hợp ra để xét nhé! Bn phân tích bằng cách đưa hết hạng tử chứa x sang 1 bên như vậy đúng r, chỉ cần lưu ý là phải xét các trường hợp + - khác nhau để chọn dấu phù hợp nhé! :D
Bây giờ mk hơi bận, tí nữa mk gợi ý nốt b2 nhé! Bn thông cảm ! ^^ :D
Bn ơi, mk nêu hướng giải r, bn xem nhé! CÓ GÌ K hiểu thì nhắn mk ! :)
 
Top Bottom