Toán 10 Bất phương trình chứa dấu căn

khanhlinh3582

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2014
507
82
151
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

a,
gif.latex

b,
gif.latex

c,
gif.latex

d,
gif.latex

e,
gif.latex
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
a, [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 4(x+1)\geq 0\\ (x+5)(3x+4)\geq 0 \\ (x+5)(3x+4)<16(x+1)^2 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow ...[/tex]
b,c xét các TH tương tự
d, ĐK tự tìm.
Khi đó [tex] (x-2)(\sqrt{x^2}+4-x-2)\leq 0\Leftrightarrow ...[/tex]
e, ĐK tự tìm
bpt đã cho [tex]\Leftrightarrow (\sqrt{2x-1}+2\sqrt{x})^2< 2x+7\Leftrightarrow ...[/tex]
 

khanhlinh3582

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2014
507
82
151
a, [tex]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} 4(x+1)\geq 0\\ (x+5)(3x+4)\geq 0 \\ (x+5)(3x+4)<16(x+1)^2 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow ...[/tex]
b,c xét các TH tương tự
d, ĐK tự tìm.
Khi đó [tex] (x-2)(\sqrt{x^2}+4-x-2)\leq 0\Leftrightarrow ...[/tex]
e, ĐK tự tìm
bpt đã cho [tex]\Leftrightarrow (\sqrt{2x-1}+2\sqrt{x})^2< 2x+7\Leftrightarrow ...[/tex]
Câu c, làm như thế nào vậy bạn. Mình không hiểu lắm
 
  • Like
Reactions: Triêu Dươngg

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Câu c, làm như thế nào vậy bạn. Mình không hiểu lắm
À, câu c thì phức tạp hơn chút :v
*Hướng dẫn: Đk tự tìm:
bpt đã cho [tex]\Leftrightarrow \frac{\sqrt{-3x^2+x+4}+2-2x}{x}\leq 0[/tex]
Đến đây ta có 3 TH:
+ TH1: [tex]\sqrt{-3x^3+x+4}+2-2x=0\Leftrightarrow ...[/tex] bpt luôn đúng
+ TH2: [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{-3x^2+x+4}+2-2x>0\\ x<0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow ...[/tex]
+ Th3: [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{-3x^2+x+4}+2-2x<0\\ x>0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow ...[/tex]
Tập nghiệm của bpt là lấy hợp của 3 TH trên :v
 
  • Like
Reactions: khanhlinh3582

khanhlinh3582

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng sáu 2014
507
82
151
À, câu c thì phức tạp hơn chút :v
*Hướng dẫn: Đk tự tìm:
bpt đã cho [tex]\Leftrightarrow \frac{\sqrt{-3x^2+x+4}+2-2x}{x}\leq 0[/tex]
Đến đây ta có 3 TH:
+ TH1: [tex]\sqrt{-3x^3+x+4}+2-2x=0\Leftrightarrow ...[/tex] bpt luôn đúng
+ TH2: [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{-3x^2+x+4}+2-2x>0\\ x<0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow ...[/tex]
+ Th3: [tex]\left\{\begin{matrix} \sqrt{-3x^2+x+4}+2-2x<0\\ x>0 \end{matrix}\right.\Leftrightarrow ...[/tex]
Tập nghiệm của bpt là lấy hợp của 3 TH trên :v
Bạn ơi phiền bạn cho mình xin kết quả câu c, mình hợp nghiệm kém lắm. Thanks b
 

Triêu Dươngg

Cựu Phụ trách nhóm Vật lí
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
28 Tháng một 2016
3,897
1
8,081
939
Yên Bái
THPT Lê Quý Đôn <3
Bạn ơi phiền bạn cho mình xin kết quả câu c, mình hợp nghiệm kém lắm. Thanks b
Qua mấy bài mk hỗ trợ bạn, mk thấy kĩ năng hợp nghiệm của bạn còn rất yếu, bạn cần luyện tập nhiều hơn nữa nhé!
Làm ra mà ko biết hợp thế nào là ko ổn đâu nha. :D
Đáp án nè :v [tex]S=[-1;0)\cup [\frac{9}{7};\frac{4}{3}][/tex]
 
  • Like
Reactions: khanhlinh3582
Top Bottom