Toán 10 Bất phương trình chứa căn thức

Thái Đào

Học sinh tiến bộ
Thành viên
1 Tháng ba 2017
167
72
154
Bắc Giang
Bắc Giang

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Phương pháp chính là trục căn ở mẫu.
1) [tex]\frac{x^2}{5+\sqrt{25-x^2}}=\frac{(5+\sqrt{25-x^2})(5-\sqrt{25-x^2})}{5+\sqrt{25-x^2}}=5-\sqrt{25-x^2}[/tex]
2) [tex]\frac{4x^2}{(1-\sqrt{1+2x})^2}=(\frac{2x}{1-\sqrt{1+2x}})^2=(\frac{2x}{\sqrt{1+2x}-1})^2=(\frac{(\sqrt{1+2x}-1)(\sqrt{1+2x}+1)}{\sqrt{1+2x}-1})^2=(\sqrt{1+2x}+1)^2=2x+2+2\sqrt{2x+1}[/tex]
 
Top Bottom