Toán 9 bất phương trình bậc nhất

Akira Rin

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2017
378
117
61
21
Thanh Hóa
THCS Tây Đô
Last edited:
  • Like
Reactions: Tú Vy Nguyễn

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
1/ Giải và biện luận
a. [tex]\sqrt{x-1}(x+2-m)>0[/tex]
b. [tex]m|x+5|\leq |mx-1|[/tex]
2/ Tìm m để bất phương trình [tex]m^2(mx-1)< m(1-m)[/tex] vô nghiệm
@Ann Lee @Tạ Đặng Vĩnh Phúc giúp em với
$1/$ $a.$
$\sqrt{x-1}(x+2-m)>0 \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} \sqrt{x-1}>0 & \\ x+2-m>0 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x-1>0 & \\ x>m-2 & \end{matrix}\right. \Leftrightarrow \left\{\begin{matrix} x>1 & \\ x>m-2 & \end{matrix}\right.$
Nếu $m> 3$ thì $m-2> 1 \Rightarrow$ phương trình có tập nghiệm $S=(m-2,+\infty)$
Nếu $m\leq 3$ thì $m-2\leq 1 \Rightarrow$ phương trình có tập nghiệm $S=(1,+\infty)$
 

lengoctutb

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng hai 2016
1,302
990
221
$b.$ $m|x+5|\leq |mx-1|$ $(1)$
Nếu $m\leq 0$ thì $(1)$ luôn đúng do $\left\{\begin{matrix} m|x+5| \leq 0 & \\ |mx-1|\geq 0 & \end{matrix}\right. \Rightarrow x\in \mathbb{R}$
Nếu $m>0$ thì $(1) \Leftrightarrow |mx+5m|\leq |mx-1| \Leftrightarrow (mx+5m)^{2} \leq (mx-1)^{2} \Leftrightarrow (mx-1)^{2}-(mx+5m)^{2} \geq 0$
$\Leftrightarrow (mx-1-mx-5m)(mx-1+mx+5m)\geq 0 \Leftrightarrow (-1-5m)(2mx-1+5m)\geq 0 \Leftrightarrow 2mx-1+5m \leq 0$
$\Leftrightarrow 2mx \leq 1-5m \Leftrightarrow x \leq \frac{1-5m}{2m}$
 

Akira Rin

Học sinh chăm học
Thành viên
1 Tháng năm 2017
378
117
61
21
Thanh Hóa
THCS Tây Đô
Mọi người giúp em câu 2 với ạ

@Ann Lee giúp em bài 2 với ạ
 
Last edited by a moderator:

Ann Lee

Cựu Mod Toán
Thành viên
14 Tháng tám 2017
1,782
2,981
459
Hưng Yên
Mọi người giúp em câu 2 với ạ

@Ann Lee giúp em bài 2 với ạ
Chịu khó suy nghĩ và áp dụng lý thuyết vào bài đi bạn, đừng có động một tí là hỏi như vậy :)
Bài 2 khá dễ, mình sẽ không giúp bạn mà chỉ cho bạn lý thuyết thôi.

Biên luận bất phương trình [TEX]a.x+b<0(1)[/TEX]
  1. Nếu $a>0$ thì [tex](1)\Leftrightarrow x<\frac{-b}{a}[/tex]
  2. Nếu [TEX]a<0[/TEX] thì [tex](1)\Leftrightarrow x>\frac{-b}{a}[/tex]
  3. Nếu [TEX]a=0[/TEX] thì [tex](1)\Leftrightarrow 0x<-b[/tex]. Do đó:
  • Bất phương trình (1) vô nghiệm nếu [tex]b\geq 0[/tex]
  • Bất phương trình (1) nghiệm đúng với mọi x nếu [TEX]b<0[/TEX]
 
Top Bottom