Bất đẳng thức

T

trinhthiphuong1

L

lamtrang0708

bạn ghi nhầm đê` rùi hay sao ý phải là x+y+z=3 thì đăt biêu thưc' của bạn là A
áp dụng côsi cho 2 số dương
xy:z + xz :y lơ'n hơn họăc = 2
tương tư công vê' thì 2A lơn' hơn or = 6
chia cả 2 vê' cho 2 -> đpcm
 
Q

quyenuy0241

Các bạn giải hộ mình bài bất đẳng thức này với:
Cho các số thực dương x,y,z thỏa mãn điều kiện : [TEX]{x^2} + {y^2} + {z^2} =3[/TEX]
Chứng minh :[TEX]\frac{{xy}}{z} + \frac{{yz}}{x} + \frac{{z{\rm{x}}}}{y} \ge 3[/TEX]
[TEX]\Leftrightarrow(\frac{{xy}}{z} + \frac{{yz}}{x} + \frac{{z{\rm{x}}}}{y})^2 \ge 9 \Leftrightarrow \frac{x^2y^2}{z^2}+\frac{x^2z^2}{y^2}+\frac{y^2.z^2}{x^2}+2(x^2+y^2+z^2) \ge 9[/TEX]
Vậy chỉ cần CM:
[tex]\frac{x^2y^2}{z^2}+\frac{x^2z^2}{y^2}+\frac{y^2.z^2}{x^2} \ge 3[/tex]
AM-GM:
[tex]\frac{x^2y^2}{z^2}+\frac{x^2z^2}{y^2} \ge 2x^2[/tex]
[tex]\frac{x^2z^2}{y^2}+\frac{y^2z^2}{x^2} \ge 2z^2[/tex]
[tex]\frac{x^2y^2}{z^2}+\frac{y^2z^2}{x^2} \ge 2y^2[/tex]
Cộng các BDT trên được DPCM
 
T

trinhthiphuong1

cảm ơn quyenuy 0241 rất nhiều có thế thôi mình không nghĩ ra , *** thật.
 
K

king_math96

bài này thi vô địch Pháp năm nào rồi đó chỉ tiếc là không nhớ ra.
 
Top Bottom