Toán 9 Bất đẳng thức

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,741
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Cho [imath]a,b,c>0[/imath] và [math]a^2+b^2+c^2=3[/math]Tìm GTNN của biểu thức [math]P=\frac{a^3}{bc+a^2}+\frac{b^3}{ca+b^2}+\frac{c^3}{ab+c^2}[/math]Mọi người giúp e chút ý tưởng hay phương pháp là đc ạ :) còn lại để e tự làm tiếp
Nguyễn Phúc LươngA chưa ra hẳn , nhưng mà em nhân thành [imath]a^4[/imath] ở tử đi , sau em CS cộng mãu, để sau tìm max của cái mẫu mới
hmm, đoạn đó anh chưa thử kĩ nhma có thể xài p,q,r nhé. Có gì hỏi thêm @kido2006 @Mộc Nhãn , anh k hay tìm hiểu cái này
 

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
[imath]a^4+2a^2b^2+2a^2c^2+b^2c^2\geq 6a^2bc[/imath]
Tương tự rồi cộng vế
[imath]\Rightarrow a^4+b^4+c^4+5(a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2)\geq 6\left (a^2bc+ab^2c+abc^2 \right )[/imath]
Hay [imath]4(a^2+b^2+c^2)^2\geq 3\sum (a^2+bc)^2[/imath]
Hay [imath]12\geq \sum (a^2+bc)^2[/imath]

Theo Holder ta có
[imath]12P^2 \geq \left ( \sum (a^2+bc)^2 \right )\left ( \sum \dfrac{a^3}{(a^2+bc)} \right )^2\geq (a^2+b^2+c^2)^3=27[/imath]
[imath]\Rightarrow P^2\geq \dfrac{9}{4}\Rightarrow P\geq \dfrac{3}{2}[/imath]



P/S : Bạn cũng có thể dùng cách cộng mẫu rồi xài [imath]12\geq \sum (a^2+bc)^2[/imath]

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại đây nhé

Tổng hợp kiến thức cơ bản toán 9
 
Top Bottom