Toán 9 Bất đẳng thức

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Đặt [imath](a;b;c)=(x^3;y^3;z^3) \Rightarrow xyz=1[/imath]
[imath](1+x^3+y^6)\left(z^4+x+x^2z^2 \right) \geq (x^2+y^2+z^2)^2\Rightarrow \dfrac{1}{1+x^3+y^6} \leq \dfrac{z^4+x+x^2z^2}{(x^2+y^2+z^2)^2}[/imath]
Tương tự ...
[imath]P \leq \dfrac{x^4+y^4+z^4+x+y+z+x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2}{(x^2+y^2+z^2)^2}[/imath]
Nên ta chỉ cần chứng minh:
[imath]x^4+y^4+z^4+x+y+z+x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2 \leq (x^2+y^2+z^2)^2[/imath]
[imath]\Rightarrow x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2 \geq x+y+z[/imath]
Đúng do: [imath]x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2 \geq xyz(x+y+z)=x+y+z[/imath]
 

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
Đặt [imath](a;b;c)=(x^3;y^3;z^3) \Rightarrow xyz=1[/imath]
[imath](1+x^3+y^6)\left(z^4+x+x^2z^2 \right) \geq (x^2+y^2+z^2)^2\Rightarrow \dfrac{1}{1+x^3+y^6} \leq \dfrac{z^4+x+x^2z^2}{(x^2+y^2+z^2)^2}[/imath]
Tương tự ...
[imath]P \leq \dfrac{x^4+y^4+z^4+x+y+z+x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2}{(x^2+y^2+z^2)^2}[/imath]
Nên ta chỉ cần chứng minh:
[imath]x^4+y^4+z^4+x+y+z+x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2 \leq (x^2+y^2+z^2)^2[/imath]
[imath]\Rightarrow x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2 \geq x+y+z[/imath]
Đúng do: [imath]x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2 \geq xyz(x+y+z)=x+y+z[/imath]
Lê.T.HàCho e hỏi là vì sao ta lại có ý tưởng đặt ẩn để tăng bậc ở mẫu của BĐT vậy ạ
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Cho e hỏi là vì sao ta lại có ý tưởng đặt ẩn để tăng bậc ở mẫu của BĐT vậy ạ
Nguyễn Phúc LươngĐầu tiên là thử với [imath]\dfrac{1}{1+a+b^2} \leq \dfrac{a+b+c^2}{(a+b+c)^2}[/imath]
Nhưng cách này không được vì tử số "mạnh hơn" mẫu số, do đó cần làm mạnh mẫu số thêm 1 chút, bằng cách tăng bậc cho nó, đơn giản vậy thui. Rồi thử tiếp, hên xui nó ra luôn á :v
 
  • Wow
Reactions: kido2006
Top Bottom