Toán 9 Bất đẳng thức

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Dễ nhất là chuẩn hóa [imath]a+b+c=3[/imath], vế trái trở thành: [imath]\sum \dfrac{a(3-a)}{a^2+(3-a)^2}[/imath]

Sau đó dùng UCT đánh giá: [math]\dfrac{a(3-a)}{a^2+(3-a)^2} \leq \dfrac{9a+1}{25}[/math]
Rồi cộng lại là xong.

Nếu ko thì chịu khó tách ra C-S:
[imath]\sum \dfrac{a(b+c)}{a^2+\dfrac{1}{4}(b+c)^2+\dfrac{3}{4}(b+c)^2} \leq \sum \dfrac{a(b+c)}{a(b+c)+\dfrac{3}{4}(b+c)^2}=\sum\dfrac{4a}{4a+3(b+c)}[/imath]
[imath]=\sum \dfrac{4a}{a+3(a+b+c)} \leq \sum \dfrac{4a}{(1+9)^2}\left(\dfrac{1}{a}+\dfrac{9^2}{3(a+b+c)} \right)[/imath]
 

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm
Dễ nhất là chuẩn hóa [imath]a+b+c=3[/imath], vế trái trở thành: [imath]\sum \dfrac{a(3-a)}{a^2+(3-a)^2}[/imath]

Sau đó dùng UCT đánh giá: [math]\dfrac{a(3-a)}{a^2+(3-a)^2} \leq \dfrac{9a+1}{25}[/math]
Rồi cộng lại là xong.

Nếu ko thì chịu khó tách ra C-S:
[imath]\sum \dfrac{a(b+c)}{a^2+\dfrac{1}{4}(b+c)^2+\dfrac{3}{4}(b+c)^2} \leq \sum \dfrac{a(b+c)}{a(b+c)+\dfrac{3}{4}(b+c)^2}=\sum\dfrac{4a}{4a+3(b+c)}[/imath]
[imath]=\sum \dfrac{4a}{a+3(a+b+c)} \leq \sum \dfrac{4a}{(1+9)^2}\left(\dfrac{1}{a}+\dfrac{9^2}{3(a+b+c)} \right)[/imath]
Lê.T.HàCho e hỏi cách chuẩn hóa với ạ, nên trình bày ntn trong bài làm của hs thcs ạ
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Cho e hỏi cách chuẩn hóa với ạ, nên trình bày ntn trong bài làm của hs thcs ạ
Nguyễn Phúc LươngĐặt [imath]t=a+b+c[/imath], luôn tồn tại các số thực dương x;y;z sao cho [imath]x=\dfrac{3a}{a+b+c}...[/imath]
[imath]\Rightarrow a=\dfrac{xt}{3};b=...[/imath]

Khi đó:
[imath]P=\sum\dfrac{\dfrac{xt}{3}\left(\dfrac{yt}{3}+\dfrac{zt}{3}\right)}{\left(\dfrac{xt}{3}\right)^2+\left(\dfrac{yt}{3}+\dfrac{zt}{3} \right)^2}=\sum \dfrac{x(y+z)}{x^2+(y+z)^2}[/imath]

Với [imath]x+y+z=\dfrac{3(a+b+c)}{a+b+c}=3[/imath]
 
  • Love
Reactions: kido2006
Top Bottom