Toán 10 Bất đẳng thức

Minh Tiến pro

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười hai 2020
24
17
31
35
An Giang
trung tâm giáo dục thường xuyên

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho x, y, z dương thỏa mãn x+y+z=2, chứng minh
[tex]\dfrac{x}{y^2+1}+\dfrac{y}{z^2+1}+\dfrac{z}{x^2+1}\geq\dfrac{18}{13}[/tex]

Ta đi chứng minh [imath]\dfrac{1}{y^2+1}\geq \dfrac{-45y^2}{169}-\dfrac{48y}{169}+1[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \dfrac{y\left ( 3y-2 \right )^2\left ( 5y+12 \right )}{169\left ( y^2+1 \right )}\geq 0 ( \textrm{ đúng})[/imath]
Do đó [imath]\sum \dfrac{x}{y^2+1}\geq \sum \left (\dfrac{-45xy^2}{169}-\dfrac{48xy}{169}+x \right )[/imath]
Yêu cầu bài toán trở thành [imath]\sum \left (\dfrac{-45xy^2}{169}-\dfrac{48xy}{169}+x \right )\geq \dfrac{18}{13}\\ \Leftrightarrow 45\sum xy^2+48\sum xy\leq 104[/imath]
Mặt khác ta có [math]\sum xy^2\leq \dfrac{4(x+y+z)^3}{27}-xyz=\dfrac{32}{27}-xyz\\ \Rightarrow 45\sum xy^2\leq \dfrac{160}{3}-45xyz[/math]Do đó bài toán trở thành [math]\dfrac{160}{3}-45xyz+48 \sum xy \le 104[/math]Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} p=x+y+z=2\\ q=xy+yz+zx\\ r=xyz \end{matrix}\right.[/tex]

Khi đó ta cần chứng minh [math]48q-45r \le \dfrac{152}{3}[/math]Mặt khác theo Schur ta có [math]p^3+9r \ge 4pq \\ \Leftrightarrow 8+9r \ge 8q \\ \Leftrightarrow 45r \ge 5(8q-8)[/math]Do đó [math]48q-45r\leq 48q-5(8q-8)=8q+40\leq \dfrac{8p^2}{3}+40=\dfrac{152}{3}[/math]Ta được điều phải chứng minh
Đẳng thức xảy ra khi [imath]x=y=z=\dfrac{2}{3}[/imath]



Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom