Toán 9 Bất đẳng thức

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi

Attachments

  • Cac bai toan bat dang thuc JBMO.pdf - Google Drive - Cốc Cốc 2_25_2022 11_03_44 AM (2).png
    Cac bai toan bat dang thuc JBMO.pdf - Google Drive - Cốc Cốc 2_25_2022 11_03_44 AM (2).png
    9.5 KB · Đọc: 15
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: kido2006

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Với x,y,z nguyên dương phân biệt.Chứng minh
$(x+y+z)(xy+yz+zx-2) \ge 9xyz$
Mong mn giúp ạ ! Dấu "=" xảy ra khi x = 1 ; y = 2 ; z = 3 ạ

Không mất tổng quát giả sử $x>y>z>0$ hay $x \ge y+2 \ge z+1 >0$
Khi đó
[tex](x+y+z)(xy+yz+zx-2) - 9xyz\\ =x(y-z)^2+y(x-z)^2+z(x-y)^2-2(x+y+z) \\ \geq x(y-z)+2y(x-z)+z(x-y)-2(x+y+z) \\ =3xy-3yz-2(x+y+z)\\ =2(x-z-2)(y-1)+y(x-z-2)+4(y-z-1)\geq 0\\ \Leftrightarrow (x+y+z)(xy+yz+zx-2) \geq 9xyz[/tex]

Đẳng thức xảy ra khi $(x,y,z)=(a+2,a+1,a)$ và hoán vị



Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited:
Top Bottom