Toán 9 Bất đẳng thức

David Wind

Học sinh
Thành viên
20 Tháng chín 2021
112
116
46
Quảng Nam
Đà Nẵng

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Ta sẽ chứng minh [tex]P \geq 4 \Rightarrow ab+bc+ca+1 \geq 4abc \Rightarrow 2a+2b+2c+2 \geq 8abc[/tex]
[tex]\Rightarrow 4ab+4bc+4ca+4a+4b+4c+3 \geq 8abc+4ab+4bc+4ca+2a+2b+2c+1[/tex]
[tex]\Rightarrow (2a+1)(2b+1)+(2b+1)(2c+1)+(2c+1)(2a+1) \geq (2a+1)(2b+1)(2c+1)[/tex]
[tex]\Rightarrow \dfrac{1}{2a+1}+\dfrac{1}{2b+1}+\dfrac{1}{2c+1} \geq 1[/tex]
Thật vậy:
[tex]VT=\sum\dfrac{b^2c^2}{2ab^2c^2+b^2c^2} \geq \dfrac{(ab+bc+ca)^2}{2abc(a+b+c)+a^2b^2+b^2c^2+c^2a^2}=\dfrac{(ab+bc+ca)^2}{(ab+bc+ca)^2}=1[/tex]
 
Top Bottom