Toán 9 Bất đẳng thức

oanh6807

Học sinh chăm học
Thành viên
18 Tháng mười một 2021
206
190
61
17
Quảng Nam

Attachments

  • upload_2022-2-5_17-27-42.png
    upload_2022-2-5_17-27-42.png
    13.9 KB · Đọc: 31
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: kido2006

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Bài này có thể giải nhanh chóng bằng Minkowski, nhưng sợ giải xong thì bạn lại nói "BĐT này mình chưa học"
 
  • Like
Reactions: kido2006

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
có cách nào khác không bạn?
Ta đi chứng minh [tex]\sqrt{m^2+n^2}+\sqrt{a^2+b^2}\geq \sqrt{(m+a)^2+(n+b)^2}\\ \Leftrightarrow \sqrt{m^2+n^2}.\sqrt{a^2+b^2}\geq ma+nb (\textrm{ đúng theo BĐT Cauchy Schwarz})[/tex]
Có [tex]2x-y=2\Rightarrow y=2x-2[/tex]
[tex]\Rightarrow P=\sqrt{x^2+(2x-1)^2}+\sqrt{x^2+(2x-5)^2}\\ =\sqrt{x^2+(2x-1)^2}+\sqrt{(4-x)^2+(3-2x)^2}\\ \geq \sqrt{(x+4-x)^2+(2x-1+3-2x)^2}=2\sqrt{5}[/tex]


Đẳng thức xảy ra khi [tex]x=\dfrac{2}{3};y=\dfrac{-2}{3}[/tex]


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
https://diendan.hocmai.vn/threads/t...c-mon-danh-cho-ban-hoan-toan-mien-phi.827998/
 
Last edited:
Top Bottom