Toán 9 bất đẳng thức

fghjkkkkklqwertyuiooopzxcvbnm

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng mười 2021
38
36
6
17
Hà Nội

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Sửa đề: [TEX]2\leqslant \frac{ a_{}^{2}+b_{}^{2}+c_{}^{2} }{ a+b+c}+ab+bc+ca\leqslant 4[/TEX]

Đặt [TEX]p=a+b+c,q=ab+bc+ca \Rightarrow p,q \geq 0;p^2 \geq 3q; 3p^2-5q=12[/TEX]
Ta có: [TEX]\frac{a^2+b^2+c^2}{a+b+c}+ab+bc+ca=\frac{p^2-2q}{p}+q=\frac{p^2-2.\frac{3p^2-12}{5}}{p}+\frac{3p^2-12}{5}=\frac{3p^3-p^2-12p+24}{5p}[/TEX]
Vì [TEX]12=3p^2-5q \leq 3p^2 \Rightarrow p \geq 2; 12=3p^2-5q \geq 3p^2-5.\frac{p^2}{3}=\frac{4p^2}{3} \Rightarrow p^2 \leq 9 \Rightarrow p \leq 3[/TEX]
Suy ra [TEX]\frac{3p^3-p^2-12p+24}{5p}-2=\frac{3p^3-p^2-22p+24}{5p}=\frac{(p-2)(3p^2+5p-12)}{5p} \geq 0 \Rightarrow \frac{3p^3-p^2-12p+24}{5p} \geq 2[/TEX]
Dấu "=" xảy ra tại [TEX]p=2 \Leftrightarrow a=b=0,c=2[/TEX] và các hoán vị.
[TEX]\frac{3p^3-p^2-12p+24}{5p}-4=\frac{3p^3-p^2-32p+24}{5p}=\frac{(p-3)(3p^2+8p-8)}{5p} \leq 0 \Rightarrow \frac{3p^3-p^2-12p+24}{5p} \leq 4[/TEX]
Dấu "=" xảy ra tại [TEX]p=3 \Leftrightarrow a=b=c=1[/TEX]

Nếu có thắc mắc gì thì bạn có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Chúc bạn học tốt.
 

fghjkkkkklqwertyuiooopzxcvbnm

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng mười 2021
38
36
6
17
Hà Nội
đề đúng mà anh,sao lại sửa đề là thế nào
Sửa đề: [TEX]2\leqslant \frac{ a_{}^{2}+b_{}^{2}+c_{}^{2} }{ a+b+c}+ab+bc+ca\leqslant 4[/TEX]

Đặt [TEX]p=a+b+c,q=ab+bc+ca \Rightarrow p,q \geq 0;p^2 \geq 3q; 3p^2-5q=12[/TEX]
Ta có: [TEX]\frac{a^2+b^2+c^2}{a+b+c}+ab+bc+ca=\frac{p^2-2q}{p}+q=\frac{p^2-2.\frac{3p^2-12}{5}}{p}+\frac{3p^2-12}{5}=\frac{3p^3-p^2-12p+24}{5p}[/TEX]
Vì [TEX]12=3p^2-5q \leq 3p^2 \Rightarrow p \geq 2; 12=3p^2-5q \geq 3p^2-5.\frac{p^2}{3}=\frac{4p^2}{3} \Rightarrow p^2 \leq 9 \Rightarrow p \leq 3[/TEX]
Suy ra [TEX]\frac{3p^3-p^2-12p+24}{5p}-2=\frac{3p^3-p^2-22p+24}{5p}=\frac{(p-2)(3p^2+5p-12)}{5p} \geq 0 \Rightarrow \frac{3p^3-p^2-12p+24}{5p} \geq 2[/TEX]
Dấu "=" xảy ra tại [TEX]p=2 \Leftrightarrow a=b=0,c=2[/TEX] và các hoán vị.
[TEX]\frac{3p^3-p^2-12p+24}{5p}-4=\frac{3p^3-p^2-32p+24}{5p}=\frac{(p-3)(3p^2+8p-8)}{5p} \leq 0 \Rightarrow \frac{3p^3-p^2-12p+24}{5p} \leq 4[/TEX]
Dấu "=" xảy ra tại [TEX]p=3 \Leftrightarrow a=b=c=1[/TEX]

Nếu có thắc mắc gì thì bạn có thể hỏi tại đây, chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Chúc bạn học tốt.
đề đúng mà anh
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
đề đúng mà anh,sao lại sửa đề là thế nào

đề đúng mà anh
Anh Mộc Nhãn đã chứng minh được $\frac{ a_{}^{2}+b_{}^{2}+c_{}^{2} }{ a+b+c}+ab+bc+ca \le 4$

Nghĩa là điều $22 \le \frac{ a_{}^{2}+b_{}^{2}+c_{}^{2} }{ a+b+c}+ab+bc+ca $ là sai

Còn $\frac{ a_{}^{2}+b_{}^{2}+c_{}^{2} }{ a+b+c}+ab+bc+ca \le 4 < 32$ thì lại không xảy ra dấu bằng

Nên đề của bạn sai nhé ^^
 
Top Bottom