Toán 10 Bất Đẳng Thức

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Đồng bậc 2 vế:
[tex]3(a^2+b^2+c^2)+3\sum \sqrt{ab}=2.9\Leftrightarrow 3(a^2+b^2+c^2)+(a+b+c)(\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}) \geq 2(a+b+c)^2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a^2+b^2+c^2+(a+b+c)(\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca}) \geq 4(ab+bc+ca)[/tex]
Có:
[tex](a+b+c)(\sqrt{ab}+\sqrt{bc}+\sqrt{ca})=\sqrt{abc}(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c})+\sqrt{ab}(a+b)+\sqrt{bc}(b+c)+\sqrt{ca}(c+a)[/tex]
[tex]\geq \sqrt{abc}(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c})+2(ab+bc+ca)[/tex]
Nên chỉ cần chứng minh:
[tex]a^2+b^2+c^2+\sqrt{abc}(\sqrt{a}+\sqrt{b}+\sqrt{c}) \geq 2(ab+bc+ca)[/tex]
Đây là dạng yếu hơn của BĐT Schur bậc 4
 
Top Bottom