Toán 9 Bất đẳng thức

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [TEX]p=a+b+c,q=ab+bc+ca,r=abc[/TEX]
Theo BĐT Cauchy ta có: [TEX](a+b+c)(ab+bc+ca) \geq 9abc \Rightarrow pq \geq 9r[/TEX]
Từ đó [TEX]VT \geq \frac{q}{p^2-2q}+\frac{9p^3}{pq}=\frac{q}{p^2-2q}+\frac{9p^2}{q}=\frac{q}{p^2-2q}+\frac{9(p^2-2q)}{q}+18[/TEX]
Bây giờ ta đặt [TEX]\frac{q}{p^2-2q}=t \Rightarrow t \leq \frac{q}{3q-2q}=1[/TEX]
Ta có: [TEX]\frac{q}{p^2-2q}+\frac{9(p^2-2q)}{q}=t+\frac{9}{t}=t+\frac{1}{t}+\frac{8}{t} \geq 2\sqrt{t.\frac{1}{t}}+8=10 \Rightarrow VT \geq 10+18=28[/TEX]

Nếu bạn có thắc mắc gì thì có thể hỏi tại đây chúng mình luôn sẵn sàng giúp đỡ.
Chúc bạn học tốt.
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[tex]\dfrac{(a+b+c)^3}{abc}=(a+b+c)^2\left ( \dfrac{1}{ab}+\dfrac{1}{bc} +\dfrac{1}{ca}\right )\geq (a+b+c)^2\dfrac{9}{ab+bc+ca}=9.\dfrac{a^2+b^2+c^2}{ab+bc+ca}+18[/tex]
[tex]\Rightarrow P \geq \dfrac{ab+bc+ca}{a^2+b^2+c^2}+9.\dfrac{a^2+b^2+c^2}{ab+bc+ca}+18[/tex] [tex]=\left ( \dfrac{ab+bc+ca}{a^2+b^2+c^2}+\dfrac{a^2+b^2+c^2}{ab+bc+ca} \right )+8.\dfrac{a^2+b^2+c^2}{ab+bc+ca}+18 \geq 2+8+18[/tex]
 
Top Bottom