Toán 9 Bất đẳng thức

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta thấy mẫu thức luôn dương nên xét tử số.
Phân thức lớn nhất khi [TEX]x>0,y<0[/TEX] và nhỏ nhất khi [TEX]x<0,y>0[/TEX]
+ Tìm GTNN:
Xét [TEX]x<0,y>0[/TEX]. Ta có [TEX]x^4+1+1+1 \geq 4\sqrt[4]{x^4}=-4x,y^4+1+1+1 \geq 4\sqrt[4]{y^4}=4y \Rightarrow P \geq -4[/TEX](do [TEX]x-y < 0[/TEX]).
Dấu "=" xảy ra tại [TEX]x=-1,y=1[/TEX]
+ Tìm GTLN:
Xét [TEX]x>0,y<0[/TEX].
Ta có [TEX]x^4+1+1+1 \geq 4\sqrt[4]{x^4}=4x,y^4+1+1+1 \geq 4\sqrt[4]{y^4}=-4y \Rightarrow P \leq 4[/TEX](do [TEX]x-y > 0[/TEX]).
Dấu "=" xảy ra tại [TEX]x=1,y=-1[/TEX]
 
Top Bottom