Toán 8 Bất đẳng thức

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]9=(4x-9y)^2+x^2+9y^2 \geq x^2+9y^2 \Rightarrow x^2+9y^2 \leq 9[/tex]
Lại có: [tex]25.9\geq (x^2+9y^2)(9+16) \geq (3x+12y)^2=9(x+4y)^2\Rightarrow (x+4y)^2 \leq 25\Rightarrow x+2y \leq 5[/tex]
[tex]5.25 \geq (x+4y)(9+16) \geq (3\sqrt{x}+8\sqrt{y})^2 \Rightarow 3\sqrt{x}+8\sqrt{y} \leq 5\sqrt{5}[/tex]
Dấu " = " xảy ra tại [TEX]x=\frac{9}{5},y=\frac{4}{5} \Rightarrow xy+x+y=4,04[/TEX]
 
Top Bottom