Toán 9 Bất đẳng thức

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
930
146
18
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương
  • Like
Reactions: Traamcndc@gmail.com

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Bài này chỉ có Min nhé. [TEX]P=\sum (\frac{x^5}{y^3}+xy+xy+xy)-27 \geq 4(x^2+y^2+z^2)-27 \geq 4(xy+yz+zx)-27=9[/TEX]
2. Ta xét [TEX]Q=\frac{P}{3}=(7x+\frac{1}{x})+(y+\frac{7}{y}) = (\frac{x}{9}+\frac{1}{x})+(y+\frac{9}{y})+\frac{62x}{9}-\frac{2}{y} \geq 2\sqrt{\frac{1}{9}}+2\sqrt{9}+\frac{62}{3}-\frac{2}{3}=\frac{62}{3}+3=\frac{71}{3} \Rightarrow P \geq 71[/TEX]
3. [TEX](xz+yt)^2 \leq (x^2+y^2)(z^2+t^2)=2(z^2+t^2)=32-4zt \Rightarrow P \leq 2\sqrt{8-zt}+zt[/TEX]
Xét [TEX]2\sqrt{8-zt}+zt-8=2(\sqrt{8-zt}-2)+zt-4=2.\frac{4-zt}{\sqrt{8-zt}+2}+zt-4=(4-zt)(\frac{2}{\sqrt{8-zt}+2}-1) \leq 0[/TEX](do [TEX]zt \leq |zt| \leq \frac{1}{4}(z+t)^2=4[/TEX])
Từ đó [TEX]P \leq 8[/TEX]
 
Top Bottom