Toán 9 Bất đẳng thức

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
929
146
17
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho a,b,c >0 thỏa mãn : [tex]a^2 + b^2 + c^2 + (a+b+c)^2 \leq 4[/tex]
CMR : [tex]\frac{ab+1}{(a+b)^2}+ \frac{bc+1}{(b+c)^2} + \frac{ca+1}{(a+c)^2}\geq 3[/tex]
Có $a^2 + b^2 + c^2 + (a+b+c)^2 \leq 4$
[tex]\Leftrightarrow a^2 + b^2 + c^2 + ab+bc+ca \leq 2[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a^2 + b^2 + c^2 + 3ab+bc+ca \leq 2+2ab[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a+b)^2 + c^2 + ab+bc+ca \leq 2(1+ab)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{(a+b)^2 + (c+a)(c+b)}{(a+b)^2} \leq \frac{2(1+ab)}{(a+b)^2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \frac{1}{2} +\frac{ (c+a)(c+b)}{2(a+b)^2} \leq \frac{(1+ab)}{(a+b)^2}[/tex]
Chứng minh tương tự + cộng vế với vế ta được
[tex]L.H.S\geq \frac{3}{2}+\sum \frac{ (c+a)(c+b)}{2(a+b)^2}\geq ^{AM-GM}\frac{3}{2}+3\sqrt[3]{\frac{1}{8}}=3[/tex]
Nếu còn thắc mắc chỗ nào thì bảo mình nhé , chúc bạn học tốt ^^
 
Top Bottom