Toán 10 Bất đẳng thức.

boywwalkman

Học sinh chăm học
Thành viên
30 Tháng bảy 2021
490
465
76
19
Quảng Nam
THPT chuyên Lê Thánh Tông

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[tex]\sum \dfrac{a^2}{(2a+b)(2a+c)}=\sum \dfrac{a^2}{2a(a+b+c)+(2a^2+bc)} \leq \dfrac{1}{9}\sum \left ( \dfrac{4a^2}{2a(a+b+c)}+\dfrac{a^2}{2a^2+bc} \right )=\dfrac{2}{9}+\dfrac{1}{9}\sum \dfrac{a^2}{2a^2+bc}[/tex]
Nên ta chỉ cần chứng minh:
[tex]\sum \dfrac{a^2}{2a^2+bc}\leq 1\Leftrightarrow \sum \dfrac{2a^2}{2a^2+bc}\leq 2\Leftrightarrow \sum \dfrac{bc}{2a^2+bc} \geq 1[/tex]
Điều này đúng do:
[tex]\sum \dfrac{bc}{2a^2+bc}=\sum \dfrac{(bc)^2}{(bc)^2+2a^2bc}\geq \dfrac{(ab+bc+ca)^2}{(ab)^2+(bc)^2+(ca)^2+2abc(a+b+c)}=1[/tex]
 
Top Bottom