Toán 9 Bất đẳng thức

Nguyễn Minh Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng tư 2019
56
22
51
17
Hà Nội
THCS Nguyễn Trực thị trấn KimBài
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
20
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]\sqrt{x^2+\frac{1}{x^2}}+\sqrt{y^2+\frac{1}{y^2}}+\sqrt{z^2+\frac{1}{z^2}}\geq \sqrt{(x+y+z)^2+(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})^2}\geq \sqrt{(x+y+z)^2+\frac{81}{(x+y+z)^2}}=\sqrt{(x+y+z)^2+\frac{81}{16(x+y+z)^2}+\frac{15.81}{16(x+y+z)^2}}\geq \sqrt{\frac{9}{2}+\frac{15.81}{16.\frac{9}{4}}}=\frac{3\sqrt{17}}{2}[/tex]
 

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
Đặt VT=A
Ta có [tex]\frac{\sqrt{17}}{2}\sqrt{x^{2}+\frac{1}{x^2}}=\sqrt{(\frac{1}{4}+4)(x^2+\frac{1}{x^2})}\geq \frac{x}{2}+\frac{2}{x}[/tex];
[tex]\frac{x}{2}+\frac{2}{x}= \frac{x}{2}+\frac{1}{8x}+\frac{15}{8x}\geq \frac{1}{2}+\frac{15}{8x}[/tex]
[tex]\Rightarrow \frac{\sqrt{17}}{2}A\geq \frac{3}{2}+\frac{15}{8}(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})\geq \frac{3}{2}+\frac{15.9}{8(x+y+z)}\geq \frac{3}{2}+\frac{45}{4}=\frac{51}{4}[/tex]
[tex]\Rightarrow A\geq \frac{3\sqrt{17}}{2}[/tex]
Dấu bằng xảy ra [tex]\Leftrightarrow x=y=z=\frac{1}{2}[/tex]
 
Top Bottom