Toán 9 Bất đẳng thức

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đây là Balkan MO 2011 nhé. Những lời giải sau đây từ sưu tầm.
Cách 1:
$x^2=(y+z)^2\leq2(y^2+z^2)\implies 3x^2\leq2(x^2+y^2+z^2)$
$\dfrac{(2x+1)^2}{2x^2+1}+\dfrac{(2y+1)^2}{2y^2+1}+\dfrac{(2z+1)^2}{2z^2+1}$ $\geq\dfrac{3(2x+1)^2}{4(x^2+y^2+z^2)+3}+\dfrac{3(2y+1)^2}{4(x^2+y^2+z^2)+3}+\dfrac{3(2z+1)^2}{4(x^2+y^2+z^2)+3}=3$
$\implies \dfrac{(2x+1)^2}{2x^2+1}+\dfrac{(2y+1)^2}{2y^2+1}+\dfrac{(2z+1)^2}{2z^2+1}\ge 3$
$\iff\dfrac{x(x+2)}{2x^2+1}+\dfrac{y(y+2)}{2y^2+1}+\dfrac{z(z+2)}{2z^2+1}\ge 0$
Cách 2:
$\frac{x(x+2)}{2x^2+1}=\frac{(2x+1)^2}{2(2x^2+1)}-\frac{1}{2}$
Ta cần chứng minh $\sum \frac{(2x+1)^2}{2x^2+1} \ge 3$
$2x^2=\frac{4}{3}x^2+\frac{2}{3}(y+z)^2 \le \frac{4}{3}x^2+\frac{4}{3}(y^2+z^2)$
$\Rightarrow \sum \frac{(2x+1)^2}{2x^2+1} \ge 3\sum \frac{(2x+1)^2}{4(x^2+y^2+z^2)+3}=3$
 
Top Bottom