Toán 9 Bất đẳng thức

Windeee

Học sinh chăm học
Thành viên
5 Tháng bảy 2020
221
368
76
Thanh Hóa
Nothing
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Đặt [tex](a,b,c)=(\frac{1}{x},\frac{1}{y},\frac{1}{z})[/tex]. Giả sử [tex]x=\max\left \{ x,y,z \right \}[/tex]
Biến đổi bất đẳng thức trên ta được: [tex]\frac{z-y}{xyz(x+y)}+\frac{x-z}{xyz(y+z)}+\frac{y-x}{xyz(z+x)} \geq 0 \Leftrightarrow \frac{z-y}{x+y}+\frac{x-z}{y+z}-\frac{z-y+x-z}{x+z} \geq 0 \Leftrightarrow (z-y)(\frac{1}{x+y}-\frac{1}{x+z})+(x-z)(\frac{1}{y+z}-\frac{1}{x+z}) \geq 0\Leftrightarrow (z-y)^2.\frac{1}{(x+y)(x+z)}+(x-z)(x-y).\frac{1}{(y+z)(x+z)} \geq 0[/tex]
 
Top Bottom