Toán 9 Bất đẳng thức

huyenhuyen5a12

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
829
930
146
17
Thái Bình
THCS Lê Danh Phương

Darkness Evolution

Duke of Mathematics
Thành viên
27 Tháng năm 2020
620
1,104
146
17
Vĩnh Phúc
THCS Vĩnh Yên
+) Chứng minh $ab+bc+ca-2abc \ge 0$
Từ giả thiết, ta thấy $0\le a, b, c\le 1$
$\Rightarrow 0 \le abc \le 1$
Suy ra $ab+bc+ca-2abc \ge 3 \sqrt[3]{ab\cdot bc \cdot ca}-2abc =3(abc)^\frac{2}{3}-2abc \ge 3abc-2abc=abc \ge 0$
Dấu "=" xảy ra khi $(a;b;c)=(0;0;1)$ và các hoán vị
+) Chứng minh $ab+bc+ca-2abc \le \frac{7}{27}$
Bây giờ là chứng minh bổ đề $(a+b-c)(b+c-a)(c+a-b)\le abc$ (Dùng nguyên bất đẳng thức AM-GM)
Quay trở lại bài toán, ta có
$(a+b-c)(b+c-a)(c+a-b)\le abc$
$\Leftrightarrow (1-2a)(1-2b)(1-2c) \le abc$
$\Leftrightarrow 1-2(a+b+c)+4(ab+bc+ca)-8abc \le abc$
$\Leftrightarrow 4(ab+bc+ca-2abc) \le 1+abc \le 1+ \frac{(a+b+c)^3}{27}=\frac{28}{27}$
$\Rightarrow ab+bc+ca-2abc \le \frac{7}{27}$
Dấu "=" xảy ra khi $a=b=c=\frac{1}{3}$
 

Tiểu Bạch Lang

Cựu TMod Toán|Duchess of Mathematics
Thành viên
9 Tháng tư 2020
1,049
1,064
181
19
Hải Dương
THPT Chuyên Nguyễn Trãi
CM: [tex]\ ab+bc+ca-2abc\geq 0[/tex]
Giả sử [tex]0\leq a\leq b\leq c[/tex]
Ta có a+b+c=1 [tex]\Rightarrow a+b\leq 1\Rightarrow 2a\leq a+b\leq 1[/tex] [tex]\Rightarrow 1-2a\geq 0[/tex]
Vì[tex]ab+bc+ca-2abc=ab+ca+bc(1-2a)[/tex] ; do [tex]a\geq 0,b\geq 0,c\geq 0,1-2a\geq 0[/tex]
[tex]\Rightarrow ab+bc+ca-2abc\geq 0[/tex]
Đẳng thức xảy ra [tex]\Leftrightarrow (a,b,c)= (0,0,1)[/tex] và các hoán vị
 
Top Bottom