Toán 11 Bất đẳng thức

Lê Gia An

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười hai 2019
73
63
46
TP Hồ Chí Minh
.

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Bài: Cho ba số thực dương a,b,c. Tìm GTLN của P=[tex]\frac{1}{\sqrt{a^2+b^2+c^2}}-\frac{2}{(a+1)(b+1)(c+1)}[/tex]



Các bác giúp em với ạ.
Theo mình a,b,c là các số nguyên dương thì mới có thể làm được bài này
Theo AM-GM có: [tex]\left\{\begin{matrix} a^2+b^2+c^2\geq \frac{(a+b+c)^2}{3}\\ (a+1)(b+1)(c+1)\leq \frac{(a+b+c+3)^3}{27} \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow P\leq \frac{\sqrt{3}}{a+b+c}-\frac{54}{(a+b+c+3)^3}[/tex]
Đặt [tex]a+b+c=x(x\geq 3)[/tex]
[tex]\Rightarrow P\leq \frac{\sqrt{3}}{x}-\frac{54}{(x+3)^3}=f(x)[/tex]
Xét [tex]f(x)-\frac{1}{\sqrt{3}}+\frac{1}{4}=...[/tex]
[tex]=-\frac{(x-3)(4\sqrt{3}x^3-3x^3+36\sqrt{3}x^2-36x^2+108\sqrt{3}x-189x+108\sqrt{3})}{12x(x+3)^3}\leq 0 ;\forall x\geq 3[/tex]
[tex]\Rightarrow P\leq f(x)\leq \frac{1}{\sqrt{3}}-\frac{1}{4}[/tex]
Dấu = khi [tex]a=b=c=1[/tex]
 

Vô Trần

Học sinh
Thành viên
9 Tháng tám 2021
49
101
41
TP Hồ Chí Minh
Đại học Ngoại thương
Theo mình a,b,c là các số nguyên dương thì mới có thể làm được bài này
Theo AM-GM có: [tex]\left\{\begin{matrix} a^2+b^2+c^2\geq \frac{(a+b+c)^2}{3}\\ (a+1)(b+1)(c+1)\leq \frac{(a+b+c+3)^3}{27} \end{matrix}\right.[/tex]
[tex]\Rightarrow P\leq \frac{\sqrt{3}}{a+b+c}-\frac{54}{(a+b+c+3)^3}[/tex]
Đặt [tex]a+b+c=x(x\geq 3)[/tex]
[tex]\Rightarrow P\leq \frac{\sqrt{3}}{x}-\frac{54}{(x+3)^3}=f(x)[/tex]
Xét [tex]f(x)-\frac{1}{\sqrt{3}}+\frac{1}{4}=...[/tex]
[tex]=-\frac{(x-3)(4\sqrt{3}x^3-3x^3+36\sqrt{3}x^2-36x^2+108\sqrt{3}x-189x+108\sqrt{3})}{12x(x+3)^3}\leq 0 ;\forall x\geq 3[/tex]
[tex]\Rightarrow P\leq f(x)\leq \frac{1}{\sqrt{3}}-\frac{1}{4}[/tex]
Dấu = khi [tex]a=b=c=1[/tex]
Đáng lí em phải đạo hàm khảo sát chứ đoạn gần cuối không thể biết $\le 0$ có đúng hay không
 
  • Like
Reactions: kido2006
Top Bottom