Toán 9 Bất đẳng thức

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,652
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho 4 số dương a,b,c,d. Cmr [tex]\sqrt{\frac{a}{b+c+d}}+\sqrt{\frac{b}{c+d+a}}+\sqrt{\frac{c}{d+a+b}}+\sqrt{\frac{d}{a+b+c}}>2[/tex]
[tex]\sqrt{\frac{b+c+d}{a}}\leq \frac{1}{2}(\frac{b+c+d}{a}+1)=\frac{1}{2}.\frac{a+b+c+d}{a}\Rightarrow \sqrt{\frac{a}{b+c+d}}\geq \frac{2a}{a+b+c+d}[/tex]
Chứng minh tương tự rồi cộng vế với vế ta được
[tex]VT\geq 2[/tex]
Dấu = xảy ra khi [tex]\frac{b+c+d}{a}=1;...\Rightarrow b+c+d=a;...\Rightarrow a+b+c+d=0[/tex] (vô lí)
Do đó [tex]VT>2[/tex] (đpcm)
 
Top Bottom