Toán 10 Bất đẳng thức

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

212728262_337545738086863_6744741301514265421_n.png

moi nguoi giup em c9 voi a, em cam on
 

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
212728262_337545738086863_6744741301514265421_n.png

moi nguoi giup em c9 voi a, em cam on
Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} x+1=a\\ y+1=b \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} ab=4\\x+y=a+b-2 \\ xy=5-(a+b) \end{matrix}\right.[/tex]
Cần chứng minh [tex]\frac{3(a+b)^2-3(a+b)}{4}+\frac{3}{a+b-2}-(a+b-1)^2\leq \frac{3}{2}[/tex]
Đặt [tex]a+b=t\geq 2\sqrt{ab}=4[/tex]
Cần chứng minh [tex]\frac{3t(t-1)}{4}+\frac{3}{t-2}-(t-1)^2\leq \frac{3}{2}[/tex] với [tex]t\geq 4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2(4-t)[(t-\frac{3}{2})^2+\frac{23}{4}]\leq 0[/tex]
Điều này luôn đúng với [tex]t\geq 4[/tex]
 
Last edited:

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Đặt [tex]\left\{\begin{matrix} x+1=a\\ y+1=b \end{matrix}\right.[/tex] [tex]\Rightarrow \left\{\begin{matrix} ab=4\\x+y=a+b-2 \\ xy=5-(a+b) \end{matrix}\right.[/tex]
Cần chứng minh [tex]\frac{3(a+b)^2-3(a+b)}{4}+\frac{3}{a+b-2}-(a+b-1)^2\leq \frac{3}{2}[/tex]
Đặt [tex]a+b=t\geq 2\sqrt{ab}=4[/tex]
Cần chứng minh [tex]\frac{3t(t-1)}{4}+\frac{3}{t-2}-(t-1)^2\leq \frac{3}{2}[/tex] với [tex]t\geq 4[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2(4-t)[(t-\frac{3}{2})^2+\frac{23}{4}]\leq 0[/tex]
Điều này luôn đúng với [tex]t\geq 4[/tex]
214324069_327865425594209_9117326349905545966_n.jpg

mình biến đổi đến đây rồi không biết có cách nào tiếp không nhỉ ??
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Giả thiết: [tex]3=xy+x+y \leq \dfrac{1}{4}(x+y)^2+x+y\Leftrightarrow (x+y-2)(x+y+6) \geq 0\Leftrightarrow x+y \geq 2[/tex] (1)
[tex]BĐT\Leftrightarrow \dfrac{3x(x+1)+3y(y+1)}{(x+1)(y+1)}+\dfrac{xy}{x+y} \leq x^2+y^2+\dfrac{3}{2}\Leftrightarrow \dfrac{3(x^2+y^2+x+y)}{4}+\dfrac{xy}{x+y}\leq x^2+y^2+\dfrac{3}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3(x+y)+\dfrac{4xy}{x+y} \leq x^2+y^2+6[/tex]
Do [tex]4xy \leq (x+y)^2\Rightarrow \dfrac{4xy}{x+y} \leq x+y[/tex] nên ta chỉ cần chứng minh:
[tex]4(x+y) \leq x^2+y^2+6=x^2+y^2+2(xy+x+y)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2(x+y) \leq (x+y)^2\Leftrightarrow x+y \geq 2[/tex] đúng theo (1)
 

Trung Ngo

Cựu TMod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2020
1,424
2,820
346
21
Bắc Giang
THPT Lạng Giang 1
Giả thiết: [tex]3=xy+x+y \leq \dfrac{1}{4}(x+y)^2+x+y\Leftrightarrow (x+y-2)(x+y+6) \geq 0\Leftrightarrow x+y \geq 2[/tex] (1)
[tex]BĐT\Leftrightarrow \dfrac{3x(x+1)+3y(y+1)}{(x+1)(y+1)}+\dfrac{xy}{x+y} \leq x^2+y^2+\dfrac{3}{2}\Leftrightarrow \dfrac{3(x^2+y^2+x+y)}{4}+\dfrac{xy}{x+y}\leq x^2+y^2+\dfrac{3}{2}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 3(x+y)+\dfrac{4xy}{x+y} \leq x^2+y^2+6[/tex]
Do [tex]4xy \leq (x+y)^2\Rightarrow \dfrac{4xy}{x+y} \leq x+y[/tex] nên ta chỉ cần chứng minh:
[tex]4(x+y) \leq x^2+y^2+6=x^2+y^2+2(xy+x+y)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2(x+y) \leq (x+y)^2\Leftrightarrow x+y \geq 2[/tex] đúng theo (1)
chị giúp em c13 nữa được không ạ ?
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
[tex]P=\dfrac{x}{\sqrt{y}}+\dfrac{y}{\sqrt{x}}\Rightarrow P^2=\dfrac{x^2}{y}+\dfrac{y^2}{x}+2\sqrt{xy}=\dfrac{(x+y)^3-3xy(x+y)}{xy}+2\sqrt{xy}=\dfrac{1-3xy}{xy}+2\sqrt{xy}[/tex]
Đặt [tex]t=\sqrt{xy} \leq \dfrac{1}{2}(x+y)=\dfrac{1}{2}[/tex]
Xét hàm [tex]f(t)=\dfrac{1-3t^2}{t^2}+2t[/tex] với [tex]0< t\leq \dfrac{1}{2}[/tex]
[tex]f(t)=\dfrac{(1-2t)[1+t(2-t)]}{t^2}+2 \geq 2 \Rightarrow P^2 \geq 2[/tex]
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Cách 2: đặt [tex](\sqrt{x};\sqrt{y})=(a;b)\Rightarrow a^2+b^2=1[/tex]
[tex]\Rightarrow P=\dfrac{a^2}{b}+\dfrac{b^2}{a}=\dfrac{a^3+b^3}{ab} \geq \dfrac{2(a^3+b^3)}{a^2+b^2}=2(a^3+b^3)[/tex]
Lại có:
[tex]a^3+a^3+\frac{1}{2\sqrt{2}} \geq \dfrac{3\sqrt{2}a^2}{2}[/tex] ; [tex]b^3+b^3+\dfrac{1}{2\sqrt{2}} \geq \dfrac{3\sqrt{2}b^2}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow 2(a^3+b^3)+\dfrac{\sqrt{2}}{2} \geq \dfrac{3\sqrt{2}}{2}(a^2+b^2)=\dfrac{3\sqrt{2}}{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow 2(a^3+b^3) \geq \sqrt{2}[/tex] hay [tex]P\geq \sqrt{2}[/tex]
 
Top Bottom