Toán 9 Bất đẳng thức:

_Error404_

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng hai 2020
333
312
76
17
Hà Tĩnh
THCS Lê Văn Thiêm

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Cho x,y,z là các số dương. Chứng minh rằng (xy+yz+zx)2(x+y+z).(1x+1y+1z)0(\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x})^2-(x+y+z).(\frac{1}{x}+\frac{1}{y}+\frac{1}{z})\geq 0
BDTx2y2+y2z2+z2x2+xz+zy+yx3+xy+yz+zxBDT\Leftrightarrow \frac{x^2}{y^2}+\frac{y^2}{z^2}+\frac{z^2}{x^2}+\frac{x}{z}+\frac{z}{y}+\frac{y}{x}\geq 3+\frac{x}{y}+\frac{y}{z}+\frac{z}{x}
Đặt (xz;zy;yx)=(a;b;c)(>0)abc=1(\frac{x}{z};\frac{z}{y};\frac{y}{x})=(a;b;c)(>0)\Rightarrow abc=1
Ta cần chứng minh 1a2+1b2+1c2+a+b+c3+1a+1b+1c\frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+a+b+c\geq 3+\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}
Có 1a2+1+1b2+1+1c2+1AMGM2(1a+1b+1c)\frac{1}{a^2}+1+\frac{1}{b^2}+1+\frac{1}{c^2}+1\geq^{AM-GM} 2(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c})
1a2+1b2+1c2+3+a+b+c1a+1b+1c+(1a+1b+1c+a+b+c)AMGM1a+1b+1c+6\Rightarrow \frac{1}{a^2}+\frac{1}{b^2}+\frac{1}{c^2}+3+a+b+c\geq \frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}+(\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}+a+b+c)\geq^{AM-GM}\frac{1}{a}+\frac{1}{b}+\frac{1}{c}+6
VTVP(đpcm)\Rightarrow VT\geq VP(đpcm)
Dấu = xảy ra khi x=y=zx=y=z
 
Top Bottom