Toán 9 Bất đẳng thức

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Chuẩn hóa [TEX]a+b=2[/TEX], đặt [TEX]p=ab[/TEX]
Ta có: [tex]32[\frac{3(a^3+b^3)+5ab(a+b)}{15(a^2+b^2)+34ab}]^2 \geq (a+b)^2-2ab\Leftrightarrow 32[\frac{2(12-4p)}{60+2p}]\geq 4-2p\Leftrightarrow 16(\frac{6-2p}{15+p})^2\geq 2-p[/tex]
Lại có: [tex]2-p=1.(2-p)\leq (\frac{3-p}{2})^2[/tex] nên ta sẽ chứng minh [tex]16(\frac{6-2p}{15+p})^2\geq (\frac{3-p}{2})^2\Leftrightarrow \frac{24-8p}{15+p}\geq \frac{3-p}{2}\Leftrightarrow p^2-4p+3\geq 0\Leftrightarrow (p-1)(p-3)\geq 0[/tex]
Mà BĐT trên đúng do [tex]p\leq (\frac{a+b}{2})^2=1[/tex]
Từ đó BĐT ban đầu được chứng minh.
 
Top Bottom