Toán 8 Bất đẳng thức

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

198268678_823286621916972_7072074085232521307_n.gif
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Không biết em học đến BĐT Chebyshev hay chưa, nhưng mà bài này ở trong sách Sáng tạo Bất đẳng thức của Phạm Kim Hùng.
Không mất tính tổng quát, giả sử [tex]a \leq b \leq c \leq d[/tex]
Ta có: [tex]\frac{a^2-1}{a}+\frac{b^2-1}{b}+\frac{c^2-1}{c}+\frac{d^2-1}{d}=0[/tex]
Lại có: [tex]2a-\sqrt{a^2+3}=\frac{3(a^2-1)}{2a+\sqrt{a^2+3}}=\frac{3.\frac{a^2-1}{a}}{2+\sqrt{1+\frac{3}{a^2}}}[/tex]
Xét dãy [tex]x_1=a-\frac{1}{a},x_2=b-\frac{1}{b},x_3=c-\frac{1}{c},x_4=d-\frac{1}{d},y_1=\frac{1}{2+\sqrt{1+\frac{3}{a^2}}},y_2=\frac{1}{2+\sqrt{1+\frac{3}{b^2}}},y_3=\frac{1}{2+\sqrt{1+\frac{3}{c^2}}},y_4=\frac{1}{2+\sqrt{1+\frac{3}{d^2}}}[/tex]
Khi đó [tex]x_1 \leq x_2 \leq x_3 \leq x_4; y_1 \leq y_2 \leq y_3 \leq y_4[/tex]
Áp dụng BĐT Chebyshev cho 2 dãy đơn điệu cùng chiều ta có:
[tex]VT-VP=x_1y_1+x_2y_2+x_3y_3+x_4y_4\geq \frac{1}{4}(x_1+x_2+x_3+x_4)(y_1+y_2+y_3+y_4)=0[/tex]
 

Cheems

Học sinh chăm học
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
649
584
121
Hà Nội
THCS ko noi
Không biết em học đến BĐT Chebyshev hay chưa, nhưng mà bài này ở trong sách Sáng tạo Bất đẳng thức của Phạm Kim Hùng.
Không mất tính tổng quát, giả sử [tex]a \leq b \leq c \leq d[/tex]
Ta có: [tex]\frac{a^2-1}{a}+\frac{b^2-1}{b}+\frac{c^2-1}{c}+\frac{d^2-1}{d}=0[/tex]
Lại có: [tex]2a-\sqrt{a^2+3}=\frac{3(a^2-1)}{2a+\sqrt{a^2+3}}=\frac{3.\frac{a^2-1}{a}}{2+\sqrt{1+\frac{3}{a^2}}}[/tex]
Xét dãy [tex]x_1=a-\frac{1}{a},x_2=b-\frac{1}{b},x_3=c-\frac{1}{c},x_4=d-\frac{1}{d},y_1=\frac{1}{2+\sqrt{1+\frac{3}{a^2}}},y_2=\frac{1}{2+\sqrt{1+\frac{3}{b^2}}},y_3=\frac{1}{2+\sqrt{1+\frac{3}{c^2}}},y_4=\frac{1}{2+\sqrt{1+\frac{3}{d^2}}}[/tex]
Khi đó [tex]x_1 \leq x_2 \leq x_3 \leq x_4; y_1 \leq y_2 \leq y_3 \leq y_4[/tex]
Áp dụng BĐT Chebyshev cho 2 dãy đơn điệu cùng chiều ta có:
[tex]VT-VP=x_1y_1+x_2y_2+x_3y_3+x_4y_4\geq \frac{1}{4}(x_1+x_2+x_3+x_4)(y_1+y_2+y_3+y_4)=0[/tex]
Cho em hỏi là cái này cm ntn ạ
 
Top Bottom