Toán 9 bất đẳng thức

anht7541@gmail.com

Học sinh
Thành viên
24 Tháng một 2019
154
41
36
18
Nghệ An
THCS Yên Thành
  • Like
Reactions: Lemon candy

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Không mất tính tổng quát của bài ta giả sử $a\geq b\geq c$
Xét các giá trị tuyệt đối của a,b,c ta thấy VT đạt giá trị nhỏ nhất khi [TEX]abc \leq 0[/TEX]. Không mất tính tổng quát, giả sử [TEX]a \geq b \geq 0 \geq c[/TEX]
Đặt $-c=x (x \geq 0)$
Ta có$\frac{1}{\left ( b+x \right )^{2}}+\frac{1}{\left ( a-b \right )^{2}}\geq \frac{8}{\left ( a+x \right )^{2}}$
Suy ra $$VT \geq \frac{1}{\left ( a+x \right )^{2}}+\frac{8}{\left ( a+x \right )^{2}}\geq \frac{9}{2\left ( a^{2}+b^{2}+c^{2} \right )}$$
 
Top Bottom