Toán 9 bất đẳng thức

Cute Boy

Học sinh tiến bộ
Thành viên
28 Tháng một 2018
770
1,510
216
Tuyên Quang
THCS Chết nhiêu lần
  • Like
Reactions: Lemon candy

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Nhàn rỗi sinh nông nổi :(
Sử dụng BĐT cơ bản: [tex]\dfrac{1}{a^2}+\dfrac{1}{b^2}+\dfrac{1}{c^2} \geq \dfrac{1}{ab}+\dfrac{1}{bc}+\dfrac{1}{ca} [/tex]
Ta chỉ cần chứng minh: [tex]\dfrac{1}{ab}+\dfrac{1}{bc}+\dfrac{1}{ca} \geq a^2+b^2+c^2=(a+b+c)^2-2(ab+bc+ca)[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \dfrac{1}{ab}+\dfrac{1}{bc}+\dfrac{1}{ca}+2(ab+bc+ca) \geq 9[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \dfrac{a+b+c}{abc} +2(ab+bc+ca) \geq 9 \Leftrightarrow \dfrac{3}{abc}+2(ab+bc+ca) \geq 9[/tex]

Ta lại có: [tex](ab+bc+ca)^2 \geq 3abc(a+b+c)=9abc \Rightarrow ab+bc+ca \geq 3\sqrt{abc}[/tex]
Do đó ta chỉ cần chứng minh: [tex]\dfrac{3}{abc}+6\sqrt{abc} \geq 9\Leftrightarrow \dfrac{1}{abc}+2\sqrt{abc} \geq 3[/tex]
Hiển nhiên đúng do: [tex]\dfrac{1}{abc}+\sqrt{abc}+\sqrt{abc} \geq 3[/tex] (AM-GM 3 số)
 
Top Bottom