Toán 10 Bất đẳng thức

Hạt Đậu nhỏ

Học sinh tiến bộ
Thành viên
23 Tháng bảy 2017
959
1,849
214
21
Hà Tĩnh
THPT chuyên Đại học Vinh

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Dự đoán dấu = xảy ra khi a=b=c, ta sẽ chứng minh [tex]M \leq \frac{2}{3}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sum \left ( \dfrac{1}{a^2+b^2+3}-\dfrac{1}{3} \right )\leq -\dfrac{1}{3}[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \sum \dfrac{a^2+b^2}{a^2+b^2+3}\geq 1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow \dfrac{\left ( \sum \sqrt{a^2+b^2} \right )^2}{2(a^2+b^2+c^2)+9}\geq 1[/tex]
[tex]\Leftrightarrow 2\sum \sqrt{(a^2+b^2)(a^2+c^2)}\geq 9[/tex]
Mà [tex]\sum \sqrt{(a^2+b^2)(a^2+c^2)}\geq \sum \sqrt{(a^2+bc)^2}=\sum (a^2+bc)=a^2+b^2+c^2+ab+bc+ca[/tex]
Nên ta chỉ cần chứng minh:
[tex]2(a^2+b^2+c^2+ab+bc+ca) \geq 9[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a^2+b^2+c^2)+(a+b+c)^2\geq 9[/tex]
Hiển nhiên đúng do [tex]a^2+b^2+c^2 \geq \dfrac{1}{3}(a+b+c)^2[/tex]
 
Top Bottom