Toán 9 Bất đẳng thức

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
  • Like
Reactions: Hanhh Mingg

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
475
101
21
Nghệ An
Trường THCS BL
Cho a,b,c là các số thực dương thỏa mãn : [tex]a^4+b^4+c^4=1[/tex]
Chứng minh rằng : [tex]\frac{1}{4-ab}+\frac{1}{4-bc}+\frac{1}{4-ca}\leq 1[/tex]

Mình cảm ơn ạ.
[tex]a^4+b^4+c^4=1[/tex] hay $=3$ vậy?
[tex]\frac{1}{4-ab}\leq \frac{(ab)^2+5}{18}[/tex]
Thật vậy
Đpcm tương đương
[tex](4-ab)[(ab)^2+5]-18\geq 0\\\Leftrightarrow (ab-1)^2(2-ab)\geq 0[/tex]
Bất đẳng thức đúng vì
[tex]3=a^4+b^4+c^4> a^4+b^4>2(ab)^2\Rightarrow ab<\sqrt{\frac{3}{2}}< 2[/tex]
CMTT với 2 cái sau
Cộng lại suy ra VT [tex]\leq \frac{(ab)^2+(bc)^2+(ca)^2+15}{18}=1[/tex]
Dấu = xảy ra khi a=b=c=1
 
Top Bottom