Toán 9 Bất đẳng thức

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\frac{ab}{ab+c}=\frac{ab}{ab+c(a+b+c)}=\frac{ab}{(a+c)(b+c)}[/tex]
Từ đó [tex]\frac{ab}{ab+c}+\frac{cb}{cb+a}+\frac{ac}{ac+b}=\frac{ab(a+b)+bc(b+c)+ca(c+a)}{(a+b)(b+c)(c+a)}=\frac{(a+b)(b+c)(c+a)-2abc}{(a+b)(b+c)(c+a)}=1-\frac{2abc}{(a+b)(b+c)(c+a)}[/tex]
Lại có: [tex](a+b)(b+c)(c+a)\leq (\frac{2a+2b+2c}{3})^3=\frac{8}{27}\Rightarrow 1-\frac{2abc}{(a+b)(b+c)(c+a)}\leq 1-\frac{27abc}{4}[/tex]
Ta có: [tex]\frac{27abc}{4}+\frac{1}{108abc}\geq \frac{1}{2}\Rightarrow[/tex] [tex]\frac{ab}{ab+c}+\frac{cb}{cb+a}+\frac{ac}{ac+b}-\frac{4}{abc}\leq 1-\frac{27}{4abc}-\frac{1}{108abc}-(4-\frac{1}{108})\frac{1}{abc}\leq 1-\frac{1}{2}-(4-\frac{1}{108}).\frac{1}{(\frac{a+b+c}{3})^3}=\frac{1}{2}-(4-\frac{1}{108}).27=-107\frac{1}{4}[/tex]
 
Last edited:

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
[tex]\frac{ab}{ab+c}=\frac{ab}{ab+c(a+b+c)}=\frac{ab}{(a+c)(b+c)}[/tex]
Từ đó [tex]\frac{ab}{ab+c}+\frac{cb}{cb+a}+\frac{ac}{ac+b}=\frac{ab(a+b)+bc(b+c)+ca(c+a)}{(a+b)(b+c)(c+a)}=\frac{(a+b)(b+c)(c+a)-2abc}{(a+b)(b+c)(c+a)}=1-\frac{2abc}{(a+b)(b+c)(c+a)}[/tex]
Lại có: [tex](a+b)(b+c)(c+a)\leq (\frac{2a+2b+2c}{3})^3=\frac{8}{27}\Rightarrow 1-\frac{2abc}{(a+b)(b+c)(c+a)}\leq 1-\frac{27abc}{4}[/tex]
Ta có: [tex]\frac{27abc}{4}+\frac{1}{108abc}\geq \frac{1}{2}\Rightarrow[/tex] [tex]\frac{ab}{ab+c}+\frac{cb}{cb+a}+\frac{ac}{ac+b}-\frac{4}{abc}\leq 1-\frac{27}{4abc}-\frac{1}{108abc}-(4-\frac{1}{108})\frac{1}{abc}\leq 1-\frac{1}{2}-(4-\frac{1}{108}).\frac{1}{(\frac{a+b+c}{3})^3}=\frac{1}{2}-(4-\frac{1}{108}).27=-107\frac{3}{4}[/tex]
Giá trị lớn nhất là -24 khi [tex]a=b=c=\frac{1}{3}[/tex] ạ.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
[tex]\frac{4}{abc}=\frac{4}{\frac{1}{27}}=4.27=108?[/tex]
 

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
À, vâng em hiểu rồi.
Thực ra là em viết sai đề ngay từ đầu ạ:
Cho a,b,c là các số thực dương thỏa mãn: a+b+c=1.
Tìm giá trị lớn nhất: [tex]\frac{ab}{ab+c}+\frac{cb}{cb+a}+\frac{ac}{ac+b}-\frac{1}{4abc}[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,480
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
À, vâng em hiểu rồi.
Thực ra là em viết sai đề ngay từ đầu ạ:
Cho a,b,c là các số thực dương thỏa mãn: a+b+c=1.
Tìm giá trị lớn nhất: [tex]\frac{ab}{ab+c}+\frac{cb}{cb+a}+\frac{ac}{ac+b}-\frac{1}{4abc}[/tex]
Phương pháp gần như như vậy nhé em.
 
Top Bottom