Toán 9 Bất đẳng thức

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
21
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
[tex]VT=\frac{a^2}{ab}+\frac{b^2}{bc}+\frac{c^2}{ca}\geq \frac{(a+b+c)^2}{ab+bc+ca}=\frac{a^2+b^2+c^2+2ab+2bc+2ca}{ab+bc+ca}=\frac{3}{ab+bc+ca}+2=\frac{3}{\frac{(a+b+c)^2-3}{2}}+2[/tex]
Cần CM
[tex]\frac{3}{\frac{(a+b+c)^2-3}{2}}+2\geq \frac{9}{a+b+c}(1)\\a+b+c=x\\ (1)\Leftrightarrow \frac{2x^2}{x^2-3}\geq \frac{9}{x}\\\Leftrightarrow 2x^3-9x^2+27\geq 0\\\Leftrightarrow (x-3)^2(2x+3)\geq 0(True)[/tex]
Vậy BĐT được CM :>
 
Top Bottom