Toán 9 Bất đẳng thức

Takudo

Học sinh tiến bộ
Thành viên
3 Tháng tám 2019
518
1,688
206
Hà Nội
Thất học :(
Last edited:
  • Like
Reactions: Timeless time

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
[TEX]a,b,c>0[/TEX]
CMR:
[tex]\large \sum \frac{a^2}{b} \geq \sum \sqrt{a^2-ab+b^2}[/tex]
Bài này em sắp thứ tự [tex]\large a\leq b\leq c[/tex] rồi suy ra: [tex]\large -ab\leq b^2[/tex]
=> đpcm
(Làm thế có đúng k ạ?)
$\sum \sqrt{a^2-ab+b^2} = \sum \sqrt{b(\frac{a^2}{b}-a+b)} \le \frac{1}2 \sum (b+\frac{a^2}{b}-a+b )=\frac{1}2 \sum \frac{a^2}{b} +\frac{a+b+c}2=\frac{1}2 \sum \frac{a^2}{b} +\frac{1}2.\frac{(a+b+c)^2}{(b+c+a)} $
$\le \frac{1}2. \sum \frac{a^2}b +\frac{1}2. \sum \frac{a^2}b =\sum \frac{a^2}b $
 
Top Bottom