Toán 9 Bất đẳng thức

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1. Ta có: [tex]3a^4+1=a^4+a^4+a^4+1\geq 4a^3,3b^4+1=b^4+b^4+b^4+1\geq 4b^3[/tex]
Từ đó [tex]3a^4+3b^4+c^3+2\geq 4a^3+4b^3+c^3[/tex]
Việc còn lại là chứng minh [tex]\frac{4a^3+4b^3+c^3}{(a+b+c)^3}\geq \frac{1}{4}[/tex] bằng biến đổi tương đương hoặc bằng Holder.
2. [tex]a.1.\sqrt{b-1}\leq a.\frac{b-1+1}{2}=\frac{ab}{2},b.\sqrt{a-1}\leq b.\frac{a-1+1}{2}=\frac{ab}{2}\Rightarrow \frac{6}{a\sqrt{b-1}+b\sqrt{a-1}}\geq \frac{6}{ab}[/tex]
Tới đây đặt ab = t rồi biến đổi tương đương để chứng minh đpcm.
 
Top Bottom