Toán 9 Bất đẳng thức

AMOXI

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tám 2019
46
14
21
19
Thanh Hóa
THCS Trần Mai Ninh

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Đặt [tex](\sqrt{x};\sqrt{y};\sqrt{z})=(a;b;c)\Rightarrow a^2+b^2+c^2=5[/tex] và [tex]0\leq a;b;c\leq \sqrt{2}[/tex]
[tex]\Rightarrow (a-\sqrt{2})(b-\sqrt{2})+(a-\sqrt{2})(c-\sqrt{2})+(b-\sqrt{2})(c-\sqrt{2})\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow ab+bc+ca-2\sqrt{2}(a+b+c)+6\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a+b+c)^2-(a^2+b^2+c^2)-4\sqrt{2}(a+b+c)+12\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a+b+c)^2-4\sqrt{2}(a+b+c)+7\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow (a+b+c-2\sqrt{2}+1)(a+b+c-2\sqrt{2}-1)\geq 0[/tex]
[tex]\Leftrightarrow a+b+c-2\sqrt{2}-1\geq 0[/tex]
[tex]\Rightarrow a+b+c\geq 2\sqrt{2}+1[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi [tex](x;y;z)=(1;2;2)[/tex] và hoán vị
 
Top Bottom