Toán 9 Bất đẳng thức

iiarareum

Học sinh chăm học
Thành viên
13 Tháng chín 2018
444
483
76
19
Vĩnh Phúc
THCS TT Hoa Sơn
Last edited:
  • Like
Reactions: 02-07-2019.

TranPhuong27

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng ba 2020
539
681
106
19
Hải Dương
THCS Lê Thanh Nghị
Solve câu 1 trước:

Ta sẽ chứng minh [tex](\sum \sqrt{\frac{2a}{a+b}})^2 \leq 9[/tex]

[tex](\sum \sqrt{\frac{2a}{a+b}})^2=(\sum \frac{\sqrt{2a(a+c)}}{\sqrt{(a+b)(a+c)}})^2 \leq (2a+2b+2c)(\sum \frac{2a}{(a+b)(a+c)})=\frac{8(a+b+c) (ab+bc+ca)}{(a+b)(b+c)(c+a)}[/tex]

Ta cần chứng minh [tex]\frac{8(a+b+c)(ab+bc+ca)}{(a+b)(b+c)(c+a)} \leq 9[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 8(a+b+c)(ab+bc+ca) \leq 9(a+b)(b+c)(c+a)[/tex]

Nhưng đây là một BĐT quen thuộc:

[tex](a+b)(b+c)(c+a)=(a+b+c)(ab+bc+ca)-abc \geq (a+b+c)(ab+bc+ca)-\frac{(a+b)(b+c)(c+a)}{8}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \frac{9(a+b)(b+c)(c+a)}{8} \geq (a+b+c)(ab+bc+ca)[/tex] ( đpcm )

Dấu "=" xảy ra khi [tex]a=b=c[/tex]
 
  • Like
Reactions: NikolaTesla

NikolaTesla

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng một 2019
273
102
86
Nghệ An
THCS
Solve câu 1 trước:

Ta sẽ chứng minh [tex](\sum \sqrt{\frac{2a}{a+b}})^2 \leq 9[/tex]

[tex](\sum \sqrt{\frac{2a}{a+b}})^2=(\sum \frac{\sqrt{2a(a+c)}}{\sqrt{(a+b)(a+c)}})^2 \leq (2a+2b+2c)(\sum \frac{2a}{(a+b)(a+c)})=\frac{8(a+b+c) (ab+bc+ca)}{(a+b)(b+c)(c+a)}[/tex]

Ta cần chứng minh [tex]\frac{8(a+b+c)(ab+bc+ca)}{(a+b)(b+c)(c+a)} \leq 9[/tex]

[tex]\Leftrightarrow 8(a+b+c)(ab+bc+ca) \leq 9(a+b)(b+c)(c+a)[/tex]

Nhưng đây là một BĐT quen thuộc:

[tex](a+b)(b+c)(c+a)=(a+b+c)(ab+bc+ca)-abc \geq (a+b+c)(ab+bc+ca)-\frac{(a+b)(b+c)(c+a)}{8}[/tex]

[tex]\Leftrightarrow \frac{9(a+b)(b+c)(c+a)}{8} \geq (a+b+c)(ab+bc+ca)[/tex] ( đpcm )

Dấu "=" xảy ra khi [tex]a=b=c[/tex]
Chỗ này là BĐT gì ạ?
upload_2020-7-26_16-20-49.png
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Nó là Bunhiacopxki thôi mà bạn .
[tex]\left ( \sum \sqrt{a+c}\sqrt{\frac{2a}{(a+b)(a+c)}} \right )^2\leq ...[/tex]
.....
[tex]\left ( a+b+\sqrt{\frac{a+c}{2}}+\sqrt{\frac{a+c}{2}} \right )^3\geq \frac{27}{2}(a+b)(a+c)\Rightarrow P\leq \frac{2}{27}\sum \frac{1}{(a+b)(a+c)}=\frac{4}{27}.\frac{a+b+c}{(a+b)(b+c)(c+a)}[/tex]
[tex]P\leq \frac{1}{6}\frac{(a+b+c)}{(a+b+c)(ab+bc+ca)}[/tex] [tex]=\frac{1}{6(ab+bc+ca)}[/tex]
[tex]16(a+b+c)\geq \frac{ab+bc+ca}{abc}=\frac{(ab+bc+ca)^2}{abc(ab+bc+ca)}\geq \frac{3abc(a+b+c)}{abc(ab+bc+ca)}\Rightarrow \frac{1}{ab+bc+ca}\leq \frac{16}{3}[/tex]
[tex]\Rightarrow P\leq \frac{16}{3.6}=\frac{8}{9}[/tex]
 
Last edited:
Top Bottom