Toán 9 Bất đẳng thức

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
1.cho a,b,c>0 chứng minh (a^2+2)(b^2+2)(c^2+2)>=9(ab+bc+ac)
2.cho a.b>=1 chứng minh a^2+b^2>=a+b
giúp với mn ơi!!! @Mộc Nhãn
Câu 1
Nhớ đến cái bổ đề cũ cũ hồi lớp 9 :D [tex](a^{2}+2)(b^{2}+2)(c^2+2)\geq 3(a+b+c)^2[/tex]
[tex](a^{2}+2)(b^{2}+2)(c^2+2)\\=((a^{2}+1)(b^2+1)+a^{2}+b^{2}+3)(c^2+2)\\\geq ((a+b)^{2}+\frac{(a+b)^{2}}{2}+3)(c^2+2)\\=\frac{3}{2}((a+b)^{2}+2)(c^2+2)\\=\frac{3}{2}((a+b)^{2}c^2+2c^2+2(a+b)^2+4)\\\geq \frac{3}{2}(4(a+b)c+2c^2+2(a+b)^2+4)\\=3(a+b+c)^2\geq 9(\sum ab)[/tex]
Câu 2
Câu lày dễ hơn câu trên nhiều :D
[tex]a(a-1)\geq 0[/tex] Luôn đúng do [tex]a\geq 1[/tex]
Hay [tex]a^2\geq a[/tex]
Tương tự với b có dpcm :D
 
Top Bottom