Toán 9 bất đẳng thức

Nhok_Pii's Lầy's

Học sinh
Thành viên
27 Tháng ba 2017
19
6
31
22

Hoàng Thuỳ Dương

Học sinh
Thành viên
30 Tháng mười hai 2017
80
129
36
19
Thanh Hóa
THCS T.Chíng
ez quá z ????
Cho x,y>0 thỏa mãn :$\frac{4}{x}+\frac{5}{y}\geq 23$
Tìm GTNN của B= $8x + \frac{6}{x}+18y+\frac{7}{y}$
Các bạn giúp mình thì hướng dẫn mình cả cách nghĩ của các bạn với ạ mình cảm ơn.
[tex]B=\frac{4}{x}+\frac{5}{y}+8x+\frac{2}{x}+18y+\frac{2}{y}\geq[/tex] [tex]23+2\sqrt{8x.\frac{2}{x}} + 2\sqrt{18y.\frac{2}{y}}=23+8+12=43[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi x=[tex]\frac{1}{2}[/tex], [tex]y=\frac{1}{3}[/tex]
 
  • Like
Reactions: VannyTraanf

VannyTraanf

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng năm 2020
43
125
16
Thừa Thiên Huế
Japan
ez quá z ????

[tex]B=\frac{4}{x}+\frac{5}{y}+8x+\frac{2}{x}+18y+\frac{2}{y}\geq[/tex] [tex]23+2\sqrt{8x.\frac{2}{x}} + 2\sqrt{18y.\frac{2}{y}}=23+8+12=43[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi x=[tex]\frac{1}{2}[/tex], [tex]y=\frac{1}{3}[/tex]
^^ Đừng để bị đề lừa em nhé.
Bỏ qua[tex] \frac{4}{x}+\frac{5}{y}\geq23 [/tex]
Tính thử nguyên B ban đầu = Cauchy , thì ra đc số < 43 ^^
[tex]B \geq 2\sqrt{\frac{8.6.x}{x}} + 2\sqrt{\frac{18.7.y}{y}} = 2\sqrt{48} + 2\sqrt{126} \approx 36,3 ( < 43)[/tex]

P/s: Hoặc đề bị sai chăng...
[tex] \frac{4}{x}+\frac{5}{y}\geq23 [/tex] → Con số này quá lớn, ko dùng được.
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,479
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
^^ Đừng để bị đề lừa em nhé.
Bỏ qua[tex] \frac{4}{x}+\frac{5}{y}\geq23 [/tex]
Tính thử nguyên B ban đầu = Cauchy , thì ra đc số < 43 ^^
[tex]B \geq 2\sqrt{\frac{8.6.x}{x}} + 2\sqrt{\frac{18.7.y}{y}} = 2\sqrt{48} + 2\sqrt{126} \approx 36,3 ( < 43)[/tex]

P/s: Hoặc đề bị sai chăng...
[tex] \frac{4}{x}+\frac{5}{y}\geq23 [/tex] → Con số này quá lớn, ko dùng được.
Cái mà anh tính thử ban đầu chưa chắc đã thỏa mãn điều kiện [tex] \frac{4}{x}+\frac{5}{y}\geq23 [/tex] đâu anh.
 

Wweee

Học sinh
Thành viên
4 Tháng ba 2020
188
76
21
20
Hà Nội
GG UwaU
ez quá z ????

[tex]B=\frac{4}{x}+\frac{5}{y}+8x+\frac{2}{x}+18y+\frac{2}{y}\geq[/tex] [tex]23+2\sqrt{8x.\frac{2}{x}} + 2\sqrt{18y.\frac{2}{y}}=23+8+12=43[/tex]
Dấu "=" xảy ra khi x=[tex]\frac{1}{2}[/tex], [tex]y=\frac{1}{3}[/tex]
Bạn tìm dấu bằng kiểu j vậy ??? Bạn giải thích rõ cách tìm ra dấu bằng được k á . Tks
 

Hoàng Thuỳ Dương

Học sinh
Thành viên
30 Tháng mười hai 2017
80
129
36
19
Thanh Hóa
THCS T.Chíng
Bạn tìm dấu bằng kiểu j vậy ??? Bạn giải thích rõ cách tìm ra dấu bằng được k á . Tks
bài này mình k dựa vào tìm điểm rơi b ơi =)) với cái dạng mà đề bài cho giả thiết như vậy xong ngta bắt tìm min của biểu thức P mà P có dạng x với 1/x, y với 1/y thì bạn cứ đưa về 1 tổng giống gthiết, còn bao nhiêu thì cho cosi là dc :> đấy là theo kinh nghiệm của mình

À ừ nhỉ ^^. Đầu óc lụ mụ quá, quên tính lại dấu "="
Sai mất rồi.
thế em làm sai à anh? :))
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom