Toán 9 Bất đẳng thức

Kaito Kidㅤ

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
16 Tháng tám 2018
2,350
5,150
621
19
Hanoi University of Science and Technology
Hải Phòng
THPT Tô Hiệu
Mở rộng 1 tí thôi mà :D
[tex]\sum \frac{1}{a+b+4}\leq \frac{1}{4}(\sum \frac{1}{a+b+1}+1)\\(a;b;c)=(x^2;y^3;z^3)\rightarrow xyz=1\\\rightarrow \frac{1}{4}(\sum \frac{1}{a+b+1}+1)=\frac{1}{4}(\sum \frac{1}{x^3+y^3+1}+1)\leq \frac{1}{4}(\sum \frac{1}{xy(x+y)+xyz}+1)=\frac{1}{4}( \frac{\sum x}{xyz(\sum x)}+1)=\frac{1}{4}.2=\frac{1}{2}[/tex]
 
  • Like
Reactions: hoa du

Thu Anh 14305

Học sinh
Thành viên
15 Tháng chín 2019
64
9
26
19
Hải Phòng
thcs
Mở rộng 1 tí thôi mà :D
[tex]\sum \frac{1}{a+b+4}\leq \frac{1}{4}(\sum \frac{1}{a+b+1}+1)\\(a;b;c)=(x^2;y^3;z^3)\rightarrow xyz=1\\\rightarrow \frac{1}{4}(\sum \frac{1}{a+b+1}+1)=\frac{1}{4}(\sum \frac{1}{x^3+y^3+1}+1)\leq \frac{1}{4}(\sum \frac{1}{xy(x+y)+xyz}+1)=\frac{1}{4}( \frac{\sum x}{xyz(\sum x)}+1)=\frac{1}{4}.2=\frac{1}{2}[/tex]
Cảm ơn bạn nhiều nhé nhưng bạn ơi mình đang học THCS nên bạn giải theo cách THCS cho mình nhé ^^
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bạn trên làm cách THCS nha bạn, chắc do dùng kí hiệu nhiều quá nên bạn không hiểu.
Ta có: [tex]\frac{1}{a+b+1}+\frac{1}{3}\geq \frac{4}{a+b+4}[/tex](BĐT phụ [tex]\frac{1}{x}+\frac{1}{y}\geq \frac{4}{x+y}[/tex])
Tương tự thì [tex]\left\{\begin{matrix} \frac{1}{b+c+1}+\frac{1}{3}\geq \frac{4}{b+c+4}\\ \frac{1}{c+a+1}+\frac{1}{3}\geq \frac{4}{c+a+4} \end{matrix}\right.\Rightarrow 4(\frac{1}{a+b+4}+\frac{1}{b+c+4}+\frac{1}{c+a+4})\leq \frac{1}{a+b+1}+\frac{1}{b+c+1}+\frac{1}{c+a+1}+3.\frac{1}{3}=\frac{1}{a+b+1}+\frac{1}{b+c+1}+\frac{1}{c+a+1}+1\Rightarrow \frac{1}{a+b+4}+\frac{1}{b+c+4}+\frac{1}{c+a+4}\leq \frac{1}{4}(\frac{1}{a+b+1}+\frac{1}{b+c+1}+\frac{1}{c+a+1}+1)[/tex]
Bây giờ đặt [tex]a=x^3,b=y^3,c=z^3\Rightarrow xyz=\sqrt[3]{abc}=1[/tex]
Ta có: [tex]\frac{1}{a+b+1}=\frac{1}{x^3+y^3+xyz}[/tex]
Vì [tex]x^3+y^3=(x+y)(x^2+y^2-xy)\geq (x+y)(2xy-xy)=xy(x+y)\Rightarrow \frac{1}{x^3+y^3+xyz}\leq \frac{1}{xy(x+y)+xyz}=\frac{1}{xy(x+y+z)}=\frac{z}{xyz(x+y+z)}=\frac{z}{x+y+z}[/tex]
Tương tự thì [tex]\frac{1}{b+c+1}=\frac{1}{y^3+z^3+xyz}\geq \frac{x}{x+y+z},\frac{1}{c+a+1}=\frac{1}{z^3+x^3+xyz}\geq \frac{y}{x+y+z}\Rightarrow \frac{1}{a+b+1}+\frac{1}{b+c+1}+\frac{1}{c+a+1}+1\geq \frac{x}{x+y+z}+\frac{y}{x+y+z}+\frac{z}{x+y+z}+1=2\Rightarrow \frac{1}{a+b+4}+\frac{1}{b+c+4}+\frac{1}{c+a+4}\leq \frac{1}{4}(\frac{1}{a+b+1}+\frac{1}{b+c+1}+\frac{1}{c+a+1}+1)\leq \frac{1}{4}.2=\frac{1}{2}(đpcm)[/tex]
 
  • Like
Reactions: Thu Anh 14305
Top Bottom