Toán 9 Bất đẳng thức

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
19
Hà Nội
Trường Mần Non

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
1 kết quả quan trọng bài này: [tex]\frac{1}{x^2+1}+\frac{1}{y^2+1}\geq \frac{2}{xy+1}\forall xy\geq 1,x> 0[/tex]
Theo nguyên lí Dirichlet luôn tồn tại trong 3 số xy,yz,zx có 1 số không nhỏ hơn 1. Giả sử là xy.
Ta có: [tex]\frac{1}{x^2+1}+\frac{1}{y^2+1}\geq \frac{2}{xy+1}[/tex]
Cần chứng minh [tex]\frac{1}{z^2+1}+\frac{2}{xy+1}\geq \frac{3}{2}\Leftrightarrow 2(xy+1)+4(z^2+1)\geq 3(xy+1)(z^2+1)\Leftrightarrow 4z^2+2xy+6\geq 3xyz^2+3z^2+3xy+3\Leftrightarrow z^2+3-xy\geq 3xyz^2\Leftrightarrow z^2+xy+yz+zx-xy\geq 3xyz^2\Leftrightarrow z^2+xz+yz\geq 3xyz^2[/tex]
Ta có: [tex]z^2+xy+yz=z(x+y+z)\geq z.3\sqrt[3]{xyz}\geq z.3xyz=3xyz^2\Rightarrow[/tex] đpcm
 
  • Like
Reactions: Tungtom

ZooKeeper

Học sinh
Thành viên
12 Tháng tám 2018
19
31
21
19
Nghệ An
Nhà thờ Đức Bà
[TEX]x,y,z>0[/TEX]
[TEX]xy+yz+zx=3[/TEX]

CMR:
[tex]\sum \frac{1}{x^2+1}\geq \frac{3}{2}[/tex]


(Em đã thử dùng cauchy ngược dấu nhưng nó lại bị ngược dấu thêm lần nữa )

Quy đồng rồi khử mẫu, ta cần CM $$x^2+y^2+z^2+3\ge 3x^2y^2z^2+x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2$$
$$\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2+2xyz(x+y+z) \ge 3x^2y^2z^2+6$$
Áp dụng Schur bậc 3 $$x^2+y^2+z^2+\frac{9xyz}{x+y+z}\ge 2(xy+yz+zx)=6$$
$$\implies x^2+y^2+z^2\ge 6-\frac{9xyz}{x+y+z}$$
Cần CM $$6-\frac{9xyz}{x+y+z}+2xyz(x+y+z)\ge 3x^2y^2z^2+6$$
$$\Leftrightarrow 2(x+y+z)^2\ge 3xyz(x+y+z)+9$$
Áp dụng BĐT C-S $$2(x+y+z)^2\ge 2\cdot 3(xy+yz+zx)=18=(xy+yz+zx)^2+9\ge 3xyz(x+y+z)+9$$
Dấu = xảy ra khi $x=y=z=1$ hoặc $x=y=\sqrt{3}$ và $z=0$ và các hoán vị
 

Nguyễn Quế Sơn

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng năm 2019
413
474
76
19
Nghệ An
Trường THCS BL
Quy đồng rồi khử mẫu, ta cần CM $$x^2+y^2+z^2+3\ge 3x^2y^2z^2+x^2y^2+y^2z^2+z^2x^2$$
$$\Leftrightarrow x^2+y^2+z^2+2xyz(x+y+z) \ge 3x^2y^2z^2+6$$
Áp dụng Schur bậc 3 $$x^2+y^2+z^2+\frac{9xyz}{x+y+z}\ge 2(xy+yz+zx)=6$$
$$\implies x^2+y^2+z^2\ge 6-\frac{9xyz}{x+y+z}$$
Cần CM $$6-\frac{9xyz}{x+y+z}+2xyz(x+y+z)\ge 3x^2y^2z^2+6$$
$$\Leftrightarrow 2(x+y+z)^2\ge 3xyz(x+y+z)+9$$
Áp dụng BĐT C-S $$2(x+y+z)^2\ge 2\cdot 3(xy+yz+zx)=18=(xy+yz+zx)^2+9\ge 3xyz(x+y+z)+9$$
Dấu = xảy ra khi $x=y=z=1$ hoặc $x=y=\sqrt{3}$ và $z=0$ và các hoán vị
Mình không hiểu: upload_2020-5-23_22-6-6.png
 
Top Bottom